Trang chủTin tứcGiáo hội Việt NamThánh lễ truyền chức linh mục 2019: Những thợ gặt mới trong cánh đồng truyền giáo

Thánh lễ truyền chức linh mục 2019: Những thợ gặt mới trong cánh đồng truyền giáo

Vào lúc 9h00 sáng thứ Hai, ngày 28/10/2019, tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ sự Thánh lễ và nghi thức truyền chức linh mục cho 10 phó tế thuộc Tổng Giáo Phận (TGP) Hà Nội. Cùng đồng tế với Đức TGM Giuse có sự hiện diện của Đức Hồng Y Phê-rô, Đức cha Lô-ren-xô, hơn 180 linh mục  trong và ngoài giáo phận, đông đảo quý nam nữ tu sĩ, quý thầy chủng sinh, quý ông bà cố, quý ân nhân, thân nhân của các tiến chức và cộng đoàn dân Chúa.

Khi những ngày cuối của tháng truyền giáo ngoại thường đang dần khép lại, thì TGP Hà Nội như bừng lên một sức sống mới khi cánh đồng truyền giáo của Giáo phận lại có thêm những thợ gặt mới, sẵn sàng bước vào một mùa gặt bội thu.

Trong lời mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse mời gọi cộng đoàn cùng cầu nguyện đặc biệt cho 10 tân chức luôn luôn trung tín với những gì các ngài tuyên thệ trong Thánh lễ này, để trong những chặng đường mới của sứ vụ các ngài luôn trung tín với Chúa, với Giáo hội và với ơn gọi của mình.

Nghi thức phong chức Linh Mục được cử hành sau phần công bố Tin Mừng với ba phần: nghi thức mở đầu, nghi thức phong chức và nghi thức diễn nghĩa.

Trong nghi thức mở đầu, cha Phao-lô Nguyễn Trung Thiên, đặc trách ơn gọi TGP đã xướng tên 10 phó tế được tiến chức linh mục hôm nay:

Thầy Giuse Nguyễn Minh Chí, sinh năm 1981, thuộc Giáo xứ Nghĩa Ải

Thầy Gioan B. Nguyễn Viết Hoan, sinh năm 1978, thuộc Giáo họ An Xá, Giáo xứ Động Linh

Thầy Giuse Trần Đức Hội, sinh năm 1985, thuộc Giáo xứ Công Xá

Thầy Giuse Phạm Hoàng Huy, sinh năm 1980, thuộc Giáo xứ Hà Thao

Thầy Giuse Trần Mạnh Phong, sinh năm 1984, thuộc Giáo xứ Bàng Ba

Thầy Phêrô Tạ Văn Thắng, sinh năm 1985, thuộc Giáo xứ Phú Đa

Thầy Giuse Trần Xuân Thắng, sinh năm 1983, thuộc Giáo xứ Công Xá

Thầy Micae Nguyễn Ngọc Thanh, sinh năm 1984, thuộc Giáo họ Chi Long, Giáo xứ Đồng Phú

Thầy Giuse Trần Tiến Thạo, sinh năm 1983, thuộc Giáo xứ Thánh Mẫu, Giáo phận Bùi Chu

Thầy Giuse Trần Văn Tuấn, sinh năm 1985, thuộc Giáo họ Cổ Liêu, Giáo xứ Hoàng Nguyên

Ứng đáp lời mời gọi, các tiến chức lần lượt tiến ra trước cộng đoàn, cha Phao-lô thỉnh cầu Đức TGM Giuse truyền chức Linh mục cho 10 thầy Phó tế. Sau lời chấp thuận của Đức Giám mục vang lên, một tràng pháo tay nồng nhiệt rộn vang ngôi thánh đường, toát lên niềm vui mừng của cả cộng đoàn dân Chúa.

Trong bài chia sẻ, với tâm tình mục tử, Đức TGM Giuse nhắn nhủ các tiến chức: “Anh em tiến chức thân mến, có những khi nghĩ đến sứ vụ truyền giáo mênh mông chúng ta nản lòng, và có những khi sau những năm tháng của đời linh mục, chúng ta cảm thấy mình không còn nhuệ khí, không còn nhiệt tình để loan báo tin mừng của Đức Ki-tô. Ước mong những lời anh em tuyên thệ trong giây phút thánh thiêng này luôn luôn vang lên trong cuộc đời, không chỉ những lời tuyên thệ bằng lời nhưng bằng cả trái tim, bằng tâm hồn, bằng tình mến và bằng trọn cả cuộc sống của anh em.”

Kết thúc bài chia sẻ, Đức TGM Giuse đã thẩm vấn các ứng viên tiến chức linh mục, cùng với đó là lời tuyên hứa của các tiến chức trước mặt Đức Giám mục và cộng đoàn dân Chúa.

Để xứng đáng lãnh nhận thiên chức linh mục, các tiến chức đã khiêm tốn phủ phục xin các thánh chuyển cầu qua Kinh cầu các Thánh. Sau đó là nghi thức chính yếu của Bí tích Truyền Chức, mỗi tiến chức tiến lên quỳ trước mặt Đức TGM Giuse để ngài đặt tay truyền chức và đọc lời nguyện phong chức. Sau khi chủ tế đặt tay, các linh mục đồng tế lần lượt đặt tay trên các tân chức nói lên sự hiệp thông đón nhận các tân chức vào linh mục đoàn.

Lúc này, các mẫu thân của các tân linh mục tiến lên trao phẩm phục tế lễ - tấm áo đầu đời linh mục được thêu dệt bằng biết bao nỗ lực hy sinh. Các tân chức đón nhận và được các linh mục thân nghĩa giúp mặc phẩm phục lần đầu tiên.

Sau khi các tân linh mục mặc phẩm phục, Đức Giám mục xức dầu lòng bàn tay và trao chén thánh cho từng tân chức, biểu thị sự tham dự đặc biệt của linh mục vào chức tư tế của Đức Kitô qua việc phục vụ cộng đoàn Dân Chúa. Kế đó, Đức Giám mục trao hôn bình an cho các tân chức, để ghi dấu việc nhận các cộng sự viên mới của mình vào thừa tác vụ của Giám mục. Sau đó, đại diện linh mục đoàn cũng hôn chúc bình an cho các tân chức để diễn tả tình hiệp thông và liên đời trong Linh mục đoàn.

Thánh lễ được tiếp diễn như thường lệ với phần Phụng vụ Thánh Thể. Kể từ giây phút này, các tiến chức chính thức được tham dự trọn vẹn vào hành vi tế lễ, được cùng đồng tế với Đức Giám Mục và linh mục đoàn trong việc cử hành Bí Tích Thánh Thể nhiệm mầu.

Được biết 10 tân chức linh mục hôm nay thuộc khóa XVI của Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, trong đó có 1 tân chức đã theo học tại Đại Chủng viện Madrid, Tây Ban Nha. Các tân chức có độ tuổi trung bình là 34. Với 10 tân chức được lãnh nhận thừa tác vụ linh mục hôm nay, tổng số linh mục đoàn được nâng lên tới 167 vị.

Trong tâm tình cảm tạ hồng ân thánh chức, 10 tân linh mục sẽ cùng dâng thánh lễ tạ ơn tại quê hương, xứ họ của mình vào ngày mai, thứ Tư ngày 29/10/2019.

Thánh lễ truyền chức linh mục khép lại trong niềm vui hân hoan tạ ơn, đồng thời mở ra một chặng đường mới trong sứ vụ đời linh mục của các tân chức. TGP Hà Nội giờ có thêm những vị linh mục trẻ tuổi và đầy lòng nhiệt thành ra đi chăn dắt đoàn chiên của Chúa. Ước mong lửa nhiệt thành cho sứ vụ truyền giáo luôn nung nấu và thúc đẩy bước chân của các tân linh mục mau mắn lên đường tìm kiếm và gặp gỡ những tâm hồn đang khát khao tìm kiếm chân lý là chính Đức Ki-tô. Cộng đoàn chúng ta hãy tiếp tục cầu nguyện cho các tân linh mục để các ngài được dồi dào ơn Thánh Chúa và trung thành với sứ vụ mà Chúa và Giáo Hội giao phó.

16667 truyen chuc 25616667 truyen chuc 25Cha Phao-lô Nguyễn Trung Thiên, đặc trách ơn gọi TGP xướng tên 10 phó tế được tiến chức linh mục16667 truyen chuc 25Đức TGM Giuse chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ
16667 truyen chuc 2516667 truyen chuc 25

Bên ngoài mặc dầu trời vẫn tiếp tục đổ mưa nhưng cộng đoàn vẫn sốt sáng tham dự Thánh lễ
16667 truyen chuc 25Các tiến chức tuyên hứa trước lời thẩm vấn của Đức Giám mục

16667 truyen chuc 25Các tiến chức tuyên hứa kính trọng và vâng phục Đấng Bản Quyền

16667 truyen chuc 25

"Con có hứa kính trọng và vâng phục Cha cùng các Đấng kế vị Cha không?"
16667 truyen chuc 2516667 truyen chuc 25Khiêm tốn phủ phục xin các thánh chuyển cầu qua Kinh cầu các Thánh16667 truyen chuc 2516667 truyen chuc 25Các linh mục đồng tế đặt tay trên các tân chức nói lên sự hiệp thông đón nhận các tân chức vào linh mục đoàn16667 truyen chuc 25Thân mẫu các tân chức nâng niu phẩm phục tế lễ trên tay - tấm áo được thêu dệt bằng biết bao nỗ lực, hy sinh16667 truyen chuc 2516667 truyen chuc 25Các tiến chức đón nhận phẩm phục từ tay thân mẫu16667 truyen chuc 25Các linh mục thân nghĩa giúp các tân chức mặc phẩm phục lần đầu tiên16667 truyen chuc 25Đức TGM Giuse xức dầu lòng hai bàn tay các tân chức
16667 truyen chuc 25Trao chén thánh cho từng tân chức, biểu thị sự tham dự đặc biệt của linh mục vào chức tư tế của Đức Kitô16667 truyen chuc 20

16667 truyen chuc 26

Đức Giám mục trao hôn bình an cho các tân chức ghi dấu việc nhận các cộng sự viên mới

16667 truyen chuc 25Linh mục đoàn cũng hôn chúc bình an cho các tân chức để diễn tả tình hiệp thông và liên đời16667 truyen chuc 2516667 truyen chuc 25Bên bàn tiệc thánh, các tiến chức chính thức được tham dự trọn vẹn vào hành vi tế lễ16667 truyen chuc 25

 BBT

Ảnh: Việt Anh - Thanh Hùng - Lê Trung

Đại dịch và tội sinh thái của chúng ta

Đại dịch và tội sinh thái của chúng ta

Khi thiên nhiên quay trở lại với Venice và Cox's Bazar thì...

Tháng hoa: “Lạy Mẹ xin yên ủi”

Tháng hoa: “Lạy Mẹ xin yên ủi”

 Mặc dù nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam,...

Chọn phần tốt nhất

Chọn phần tốt nhất

Đọc tin mừng theo Thánh Luca, tôi thích nhất đoạn Kinh thánh...

Ơn gọi linh mục và tu sĩ những điều cần quan tâm

Ơn gọi linh mục và tu sĩ những điều cần …

Thiên Chúa là nguồn gốc của mọi ơn gọi. Ơn gọi căn...

Tôi phải làm gì để được sống đời đời?

Tôi phải làm gì để được sống đời đời?

Đức Giê-su vừa lên đường, thì có một người chạy đến, quỳ...

Các tín hữu Việt Nam còn xa lạ với “Đàng Ánh Sáng”

Các tín hữu Việt Nam còn xa lạ với “Đàng…

Trong Mùa Chay và thứ Sáu Tuần Thánh, các tín hữu thường...

Suy niệm CN II Phục Sinh: Để lòng bình an giữa đại dịch

Suy niệm CN II Phục Sinh: Để lòng bình a…

 Con người luôn có tính xã hội và thường bị ảnh hưởng...

Chúa hằng thương xót

Chúa hằng thương xót

Lễ Phục Sinh có một ý nghĩa vô cùng trọng đại đối...

Mầu nhiệm Phục Sinh và người trẻ

Mầu nhiệm Phục Sinh và người trẻ

Ngày nay có lẽ giới trẻ Việt Nam không còn xa lạ...

Tình Yêu và Tha Thứ trong bức tranh “Sự trở về của người con hoang đàng” của Rembrandt

Tình Yêu và Tha Thứ trong bức tranh “Sự …

Dụ ngôn “Người con hoang đàng” hay “Người cha nhân hậu” trong Tin mừng theo thánh...

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 3

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 3

...Nếu bạn đã từng đến các bảo tàng có trưng bày nghệ...

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 2

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 2

Nếu bạn đã từng đến các bảo tàng có trưng bày nghệ...

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 1

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 1

Là người Công giáo không có nghĩa là cả ngày tôi phải...

Bức họa cuộc bắt bớ Thánh Thanh, Thánh Hiếu, và Thánh Khoan

Bức họa cuộc bắt bớ Thánh Thanh, Thánh H…

Bức họa cuộc bắt bớ và giải thầy Gioan Baotixita Đinh Văn...

Giải thích bức i-côn Chúa Ba Ngôi của Andrei Rublev

Giải thích bức i-côn Chúa Ba Ngôi của An…

Andrei Rublev sinh vào khoảng năm 1360. Không có nhiều thông tin...

NHÀ THỜ ĐỨC BÀ PARIS –  KIỆT TÁC GOTHIC, ĐỘC ĐÁO NHẤT CỦA NƯỚC PHÁP

NHÀ THỜ ĐỨC BÀ PARIS – KIỆT TÁC GOTHIC,…

Nhà Thờ Đức Bà Paris (Notre Dame de Paris) còn được biết...

“Vatican vừa là một cuốn sách vừa là một nhật báo người ta không ngừng giở đọc” của D. Chivot, Nhà xuất bản Assouline

“Vatican vừa là một cuốn sách vừa là một…

Vatican vừa là một cuốn sách vừa là một nhật báo người ta...

 Thánh đường lớn nhất Thái Lan của người Việt

Thánh đường lớn nhất Thái Lan của người…

Hơn 300 năm trước, một nhóm người Việt đã vượt biển đến...

Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế - Huế

Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế - Huế

Đây là một công trình công giáo đồ sộ, có giá trị...

Đồ án thiết kế Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang

Đồ án thiết kế Trung tâm Hành hương Đức …

Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang tọa lạc tại tỉnh...