Trang chủTin tứcGiáo hội Việt Nam Đức Hồng Y Fernando Filoni chủ sự thánh lễ đại triều cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo tại Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội

Đức Hồng Y Fernando Filoni chủ sự thánh lễ đại triều cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo tại Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội

WTGPHN - Vào trưa thứ Hai, ngày 20 tháng 01 năm 2015, Đức Hồng y Fernando Filoni, Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin mừng cho các dân tộc, đã chủ sự Thánh lễ trọng thể cầu cho việc Truyền giáo tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội. Đây là một điểm nhấn quan trọng trong chuyến thăm viếng mục vụ của ngài tại Giáo tỉnh Hà Nội, là cao điểm của sự gặp gỡ và hiệp nhất trong gia đình Hội Thánh.

Cùng hiện diện và đồng tế thánh lễ với Đức Hồng y Tổng trưởng có Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – Tổng Giám mục Hà Nội, Đức TGM. Leopoldo Girelli – Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam, Đức TGM. Phaolô Bùi Văn Đọc – Chủ tịch HĐGM, Đức TGM. Cossy – Phó Chủ tịch HĐGM.Canada cùng quý Đức cha đến từ tất cả các Giáo phận trong cả nước. Có khoảng 400 linh mục cùng đồng tế thánh lễ này. Tham dự thánh lễ có đông đảo quý tu sỹ, chủng sinh và bà con giáo dân trong Tổng Giáo phận Hà Nội.

Vào lúc 11 giờ, đoàn đồng tế trang trọng từ nhà nguyện Fatima nơi khuôn viên Tòa Tổng Giám mục tiến sang Nhà thờ Chính Tòa để cử hành Thánh lễ, trong sự hân hoan của cộng đoàn Dân Chúa, giữa tiếng kèn, tiếng trống thật rộn ràng và những lời thánh ca đầy ý nghĩa.

 

Thay mặt cho mọi thành phần Dân Chúa hiện diện, Đức Hồng y Phêrô đã đọc diễn văn chào mừng Đức Hồng y Tổng trưởng nhân chuyến viếng thăm mục vụ của ngài tới Việt Nam. Đức Hồng y nhấn mạnh: Ngày hôm nay nơi ngôi thánh đường này là sự hiện diện sống động của Giáo hội tại Việt Nam. Thánh lễ hôm nay mang một ý nghĩa đặc biệt về sự hiệp thông và tình hiệp nhất trong Hội Thánh khi cộng đoàn gồm mọi thành phần cùng quy tụ để cử hành Phụng vụ Thánh, là trung tâm của đời sống Giáo hội và nguồn sức mạnh của công cuộc truyền giảng Tin Mừng.

Trong diễn văn chào mừng, Đức Hồng y Phêrô cũng trình bày sơ lược về hiện tình Giáo hội Công giáo tại Việt Nam, là một cánh đồng truyền giáo bao la và nhiều thách đố đồng thời mang nhiều nét đặc thù. Chuyến viếng thăm của Đức Hồng y Tổng trưởng là một biến cố trọng đại và mang một ý nghĩa sâu xa, thúc đẩy việc truyền giảng Tin Mừng trong Giáo hội Việt Nam. Sự hiện diện của Đức Hồng y làm cho mọi thành phần Dân Chúa ý thức hơn về sự hiệp thông và sứ mệnh truyền giáo của mình. Đồng thời, Đức Hồng y Phêrô cũng bày tỏ tâm tình yêu mến, vâng phục và lắng nghe của Giáo hội tại Việt Nam tới Đức Thánh Cha. Qua Đức Hồng y Tổng trưởng, mọi người cảm nhận được tình liên đới sâu xa với vị Chủ Chăn của Hội Thánh toàn cầu.

Kết thúc bài diễn văn, Đức Hồng y Phêrô cầu chúc Đức Hồng y Tổng trưởng một năm mới tràn đầy ân sủng và bình an, cầu chúc chuyến viếng thăm mục vụ của ngài được tốt đẹp.

Sau bài diễn văn chào mừng, Đức Tổng Giám mục Phaolô Chủ tịch HĐGM.Việt Nam đã trịnh trọng dâng tặng Đức Hồng y Tổng trưởng món quà lưu niệm mang bản sắc Việt Nam để ghi nhớ chuyến thăm của ngài.

Vào lúc 11 giờ 30, Thánh lễ trọng thể cầu nguyện cho việc Rao giảng Tin Mừng do chính Đức Hồng y Tổng trưởng chủ sự được bắt đầu. Phụng vụ hôm nay được cử hành bằng tiếng Latinh, với các bài Sách Thánh và phần thưa đáp bằng tiếng Việt.

Trong bài giảng lễ, Đức Hồng y Tổng trưởng một lần nữa bày tỏ niềm vui mừng lớn lao khi đến thăm Giáo hội Việt Nam, ở nơi đây ngài cảm thấy như về chính ngôi nhà và gia đình thân thương của mình. Ngài cảm kích trước tấm lòng và sự đón tiếp nồng hậu mà mọi người đã dành cho ngài. Ngài cảm ơn và chào mừng các vị Giám mục Việt Nam – những người luôn nhiệt thành và hết mình vì Giáo Hội. Ngài cũng bày tỏ sự cảm phục và biết ơn tới các linh mục hiện diện, các nam nữ tu sĩ sống đời tận hiến trong sứ mạng phục vụ Chúa và Dân Thánh. Ngài vui mừng chào thăm và cảm ơn tới đông đảo giáo dân đang hiện diện nơi đây. "Tâm tình của tôi cũng chính là tâm tình của Đức Thánh Cha gửi tới toàn thể Hội Thánh tại Việt Nam" – Đức Hồng y nhấn mạnh. Ngài tin tưởng rằng với sự quan tâm và lòng yêu mến của mọi người, từ hàng Giáo phẩm cùng mọi thành phần Dân Chúa tới các vị chính quyền hữu trách, chuyến viếng thăm của ngài sẽ thành công tốt đẹp.

Chia sẻ về những bài đọc Sách Thánh trong Thánh lễ hôm nay, Đức Hồng y Tổng trưởng mời gọi mọi người suy tư đặc biệt về những ước mơ, thao thức trong cuộc sống, khởi đi từ chính ước mơ và thao thức của Chúa Giêsu. Ngài đặt ra câu hỏi cho mọi người: Anh chị em có ước mơ hay không? Chắc chắn là mỗi người đều có những ước mơ khác nhau. Những ước mơ làm cho cuộc đời thêm sinh động và tươi mới, tăng thêm nghị lực cho con người. Trong đời sống thiêng liêng cũng vậy, nếu thiếu những ước mơ và khát vọng thì ta sẽ cảm thấy rất buồn tẻ và thiếu sức sống.

Mang lấy thân phận con người, Chúa Giêsu cũng có những ước mơ, những khát vọng trong cuộc đời. Ước mơ là tất cả muôn dân tụ họp về bên bàn thờ Thiên Chúa để gặp gỡ Người, tất cả mọi dân nước sống trong hòa bình, hiệp nhất, tất cả nhân loại trở thành anh chị em với nhau và là con cái của Thiên Chúa. Ước mơ ấy không nhất thời nhưng kéo dài liên lỉ. Mỗi người chúng ta được mời gọi đi vào mối tương quan và ước mơ ấy với Chúa Giêsu, để lời tuyên xưng đức tin của chúng ta không chỉ trên môi miệng nhưng khởi xuất từ con tim và lòng xác tín.

Kết thúc bài chia sẻ, Đức Hồng y Tổng trưởng một lần nữa nhấn mạnh tư tưởng thiêng liêng mà ngài muốn gửi tới cộng đoàn Phụng vụ: Hãy tin với tất cả tâm hồn. Hãy tuyên xưng Đức Kitô bằng tất cả tình yêu và cuộc sống của mình. Hãy thực hiện ước mong của Đức Kitô ngay trên đất nước Việt Nam thân yêu này.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một lần nữa, Đức Hồng y Tổng trưởng nói lên sự cảm phục và lời khen ngợi của ngài về sự tham dự rất sốt sắng và trang trọng của cộng đoàn Phụng vụ trong Thánh lễ hôm nay. Đặc biệt, như một món quà đơn sơ nhưng ý nghĩa, nhân chuyến viếng thăm này, ngài tặng lại chiếc áo lễ mà ngài sử dụng trong Thánh lễ hôm nay cho Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội.

Sau đó, Đức Hồng y Tổng trưởng cùng với Đức Hồng y Phêrô, các Đức Tổng Giám mục và Giám mục hiện diện đã long trọng ban Phép lành cho toàn thể cộng đoàn Phụng Vụ.

Thánh lễ kết thúc lúc 13 giờ. Cộng đoàn cùng gặp gỡ và chào thăm Đức Hồng y Tổng trưởng trong tâm tình yêu mến và chan hòa niềm vui.

Nguồn: WTGPHN

 
 

Cầu nguyện

Cầu nguyện

Hồi còn nhỏ đi học kinh, học bổn, chúng ta được nghe...

Vinh quang Thập Giá là gì?

Vinh quang Thập Giá là gì?

Tweet của Đức Giáo Hoàng Phanxicô ngày 14 tháng 9, 2019, lễ...

10 căn bệnh công nghệ tác động lên chúng ta ngày nay

10 căn bệnh công nghệ tác động lên chúng…

Khi nói về số lượng đang gia tăng những người bị nghiện...

Thông minh so với khôn ngoan

Thông minh so với khôn ngoan

Khi chúng ta phát triển trí tuệ mà không đủ đồng cảm...

Làm mưa làm gió thời @

Làm mưa làm gió thời @

Thời face-book chưa xuất hiện và dĩ nhiên web lúc ấy đang...

Vì sao Chúa có một chỗ đứng trong đời sống của bạn?

Vì sao Chúa có một chỗ đứng trong đời số…

Năm 2016, trang Aleteia (fr.aleteia.org) có loạt bài “Sống Đạo” đặt câu...

Hãy tỉnh thức và sẵn sàng

Hãy tỉnh thức và sẵn sàng

Chờ đợi luôn đi đôi với tỉnh thức.Bởi vì nếu đợi chờ...

Đồng hành cùng gia đình gặp khó khăn

Đồng hành cùng gia đình gặp khó khăn

Con người vốn yếu đuối, luôn cần có người đồng hành để...

50 năm con người đặt chân lên mặt trăng

50 năm con người đặt chân lên mặt trăng

Với những bước chân đầu tiên của con người trên mặt trăng,...

Tình Yêu và Tha Thứ trong bức tranh “Sự trở về của người con hoang đàng” của Rembrandt

Tình Yêu và Tha Thứ trong bức tranh “Sự …

Dụ ngôn “Người con hoang đàng” hay “Người cha nhân hậu” trong Tin mừng theo thánh...

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 3

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 3

...Nếu bạn đã từng đến các bảo tàng có trưng bày nghệ...

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 2

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 2

Nếu bạn đã từng đến các bảo tàng có trưng bày nghệ...

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 1

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 1

Là người Công giáo không có nghĩa là cả ngày tôi phải...

Bức họa cuộc bắt bớ Thánh Thanh, Thánh Hiếu, và Thánh Khoan

Bức họa cuộc bắt bớ Thánh Thanh, Thánh H…

Bức họa cuộc bắt bớ và giải thầy Gioan Baotixita Đinh Văn...

Giải thích bức i-côn Chúa Ba Ngôi của Andrei Rublev

Giải thích bức i-côn Chúa Ba Ngôi của An…

Andrei Rublev sinh vào khoảng năm 1360. Không có nhiều thông tin...

NHÀ THỜ ĐỨC BÀ PARIS –  KIỆT TÁC GOTHIC, ĐỘC ĐÁO NHẤT CỦA NƯỚC PHÁP

NHÀ THỜ ĐỨC BÀ PARIS – KIỆT TÁC GOTHIC,…

Nhà Thờ Đức Bà Paris (Notre Dame de Paris) còn được biết...

“Vatican vừa là một cuốn sách vừa là một nhật báo người ta không ngừng giở đọc” của D. Chivot, Nhà xuất bản Assouline

“Vatican vừa là một cuốn sách vừa là một…

Vatican vừa là một cuốn sách vừa là một nhật báo người ta...

 Thánh đường lớn nhất Thái Lan của người Việt

Thánh đường lớn nhất Thái Lan của người…

Hơn 300 năm trước, một nhóm người Việt đã vượt biển đến...

Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế - Huế

Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế - Huế

Đây là một công trình công giáo đồ sộ, có giá trị...

Đồ án thiết kế Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang

Đồ án thiết kế Trung tâm Hành hương Đức …

Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang tọa lạc tại tỉnh...