Trang chủTin tứcGiáo hội Việt NamTHƯ GỬI CÁC SINH VIÊN, HỌC SINH CÔNG GIÁO NHÂN DỊP ĐẠI LỄ PHỤC SINH 2017

THƯ GỬI CÁC SINH VIÊN, HỌC SINH CÔNG GIÁO NHÂN DỊP ĐẠI LỄ PHỤC SINH 2017

Nhân dịp Đại lễ Phục Sinh, Cha viết thư thăm các con và chia sẻ với các con mối lo âu vì những vấn đề trong xã hội và niềm hy vọng mà mầu nhiệm Chúa Phục Sinh khơi lên trong lòng Cha.

1. Câu chuyện thần thoại Polynesia

Mới đây Cha có dịp xem cuốn phim hoạt hình “Moana” (Tựa đề tiếng Việt là "Hành Trình của Moana"), dựa trên truyện thần thoại Polynesia, do Walt Disney Animation Studios thực hiện và bắt đầu trình chiếu năm 2016. Cuốn phim kể về chuyện nữ thần hải đảo Te Fiti bị á thần Maui đánh cắp trái tim. Vì nữ thần Te Fiti bị mất trái tim, các quái vật nổi lên và sự tối tăm rùng rợn của ác quỉ Te Ka lan tràn bao phủ khắp chốn, từ đảo này sang đảo kia làm cho các loài động và sinh vật biển chết dần, rau cỏ và cây cối trên đảo khô héo và tàn lụi. Khi Maui chạy trốn thì gặp ác quỉ Te Ka tấn công nên Trái Tim bị rơi và chìm xuống lòng đại dương.

Ngàn năm sau, đại dương đưa trái tim của nữ thần Te Fiti vào bờ biển đảo Motunui. Con gái của chúa đảo là Moana được trao cho sứ mệnh phải vượt trùng dương đưa Trái Tim trở lại cho nữ thần Te Fiti. Sau bao gian khó chống chọi với sóng gió và các quái vật, nàng Moana khám phá ra sự thật là ác quỉ Te Ka chính là nữ thần Te Fiti biến thể vì bị mất trái tim. Nàng Moana được đại dương giúp tiến gần đến ác quỉ Te Ka; nàng hát một bài ca du dương giúp Te Ka nhớ lại mình là ai và để cho Moana lắp trái tim vào. Lập tức sóng yên, gió lặng và ác quỉ Te Ka trở lại nguyên trạng nữ thần hải đảo Te Fiti. Trên hải đảo lại trổ sinh cây cối và hoa trái. Nàng Moana trở về hải đảo Motunui của mình, gặp lại cha mẹ và dân chúng của hải đảo. Mọi người vui mừng, hân hoan và lại tiếp tục căng buồm vượt trùng dương trong an bình và hạnh phúc.

2. Đem lại cho thế giới một trái tim mới

Các con thân mến, câu chuyện trên đây làm Cha liên tưởng đến thực trạng của thế giới ngày nay, một thế giới có nhiều người đã bị đánh cắp trái tim hay trái tim đã ra chai đá nên gây nên bao tội ác. Chúng ta nghĩ đến những người gây ra chia rẽ, thù hằn, chiến tranh, những người tính toán, lập mưu kế để hại người; những người dối trá, lừa đảo để làm lợi cho cá nhân, gia đình, phe nhóm, hay quốc gia của mình cho dù có gây tai họa nghiêm trọng cho bao sinh linh. Cha nghĩ đến một sự kiện gần gũi các con hơn. Đó là những người, những tổ chức buôn bán ma túy và các chất kích thích gây nghiện, dụ dỗ trẻ nhỏ, các em học sinh, sinh viên để đưa vào vòng nghiện ngập, phá hoại cuộc đời của các em, gây đổ vỡ khốn khổ cho gia đình, cộng đoàn và trường học của các em. Người ta nói đó là kế hoạch cố ý làm băng hoại những thế hệ tương lai của Đất Nước và cả thế giới. Những cá nhân, những nhóm người này có khác chi nữ thần Te Fiti đã biến thể vì bị mất trái tim!

Vì vậy, điều thiết yếu cần làm lúc này là đem lại cho thế giới một trái tim mới, mà thế giới đây là những con người cụ thể. Các con có dám đảm nhận sứ mệnh đem đến cho thế giới một trái tim mới không? Nếu các con chấp nhận sứ mệnh này, các con sẽ có Thiên Chúa là bạn đồng hành vì đây là chương trình của chính Thiên Chúa như đã được ngôn sứ Êdêkiel loan báo: “Ta sẽ ban tặng các ngươi một trái tim mới, sẽ đặt thần khí mới vào lòng các ngươi. Ta sẽ bỏ đi trái tim bằng đá khỏi thân mình các ngươi và sẽ ban tặng các ngươi một trái tim bằng thịt” (Ed 36,26).

3. Sứ mệnh đem cho thế giới một trái tim mới

Công trình của nàng Moana là hình ảnh mờ nhạt của việc thực hiện sứ mệnh đem cho thế giới một trái tim mới mà chính Chúa Giêsu đã ra công thực hiện để đưa tất cả nhân loại trở lại tình trạng nguyên thủy là con cái Chúa và do đó, nhận ra được mọi người là anh chị em của mình.

Để thực hiện sứ mệnh này, Chúa Giêsu đã phải chiến đấu với sức mạnh của sự dữ thể hiện qua muôn vàn hình thức. Khí giới của Chúa là sự thật, tình thương yêu, lòng thương xót và sự thứ tha. Nếu các con muốn bước theo chân Chúa Giêsu, đem lại cho nhân loại một trái tim mới, trái tim biết yêu thương, biết quên mình vì lợi ích của tha nhân, các con phải theo tinh thần của Chúa. Các con phải xử dụng “khí giới” của Chúa, chứ không thể dùng khí giới của sự dữ. Các con không được dùng dối trá để đối phó với dối trá; không được dùng bạo lực, thù hằn để đương đầu với bạo lực và thù hằn; không được chạy theo tư lợi của cá nhân, gia đình, phe nhóm để đối phó với những kẻ chỉ biết trục lợi cho mình, gia đình mình và phe nhóm của mình... Trái lại, các con phải là khí cụ bình an của Chúa “để đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hoà vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm... đem tin kính vào nơi nghi nan, chiếu trông cậy vào nơi thất vọng, ...rọi ánh sáng vào nơi tối tăm, đem niềm vui đến chốn u sầu” (kinh Hòa Bình).

Đây là công trình thay tim hay đem trái tim mới cho những con người có trái tim đã bị méo mó vì sự dữ. Thế nên các con phải kiên trì trong sự thiện và trong mọi hoàn cảnh phải biết thương yêu như chính Đức Giêsu, Chúa chúng ta đã làm. Đi theo con đường của Chúa và với sức mạnh của ơn thánh Chúa, các con hãy tin tưởng là các con sẽ chiến thắng.

Chiến thắng của các quốc gia thường gắn liền với mưu lược; khí cụ là máy bay, hỏa tiễn, súng đạn và hậu quả là tàn phá, thù hận và chết chóc. Chiến thắng của Chúa gắn liền với yêu thương và tha thứ, còn khí cụ thì dùng cầu nguyện, bác ái, hy sinh, canh tân cuộc sống và kết quả là xây đắp, nâng dậy. Nhờ đó, những con người độc ác và ích kỷ được biến đổi thành con cái Chúa, biết yêu thương mọi người như anh chị em của mình. Đây là cuộc chiến thắng khải hoàn của Chúa Kitô Phục Sinh mà nói theo hình ảnh của cuốn phim “Moana”, là biến đổi những con người từ trạng thái ác quỷ Te Ka trở lại nguyên hình nữ thần Te Fiti.

Để chu toàn được sứ mệnh cao cả nói trên, các con phải chuẩn bị ngay từ bây giờ: không những chăm chỉ học hành tại trường lớp, mà còn phải tìm hiểu ngọn nguồn những điều đã nghe và nhất là còn phải luyện tập để sống theo tinh thần của Chúa Kitô.

Với lòng quý mến, Cha chào các con và chúc các con mừng Đại lễ Chúa Phục Sinh với niềm vui, bình an và hạnh phúc của Chúa. Xin Mẹ Maria đồng hành với các con trong sứ mệnh đem lại cho thế giới một trái tim mới.

 

Ngày 07 tháng 4 năm 2017

+ Giuse Đinh Đức Đạo

Chủ tịch Ủy Ban Giáo dục Công Giáo

Giám mục Gp. Xuân Lộc

Ấm áp mùa đông

Ấm áp mùa đông

Cách nay hơn hai ngàn năm, tại cánh đồng Belem, Con Thiên...

Hoàng tử Hoà bình

Hoàng tử Hoà bình

Nỗi niềm chờ mong Đấng Thiên Sai đã nuôi dưỡng niềm tin...

Khi những điều bình thường trở thành lạ lẫm

Khi những điều bình thường trở thành lạ …

Trong quan niệm thông thường, người ta đánh giá một cử chỉ,...

Sống đẹp - Chết đẹp

Sống đẹp - Chết đẹp

Con người hiện hữu trên đời, chỉ có một lần sinh ra...

Một cõi đi về

Một cõi đi về

Truyền thống Do Thái giáo rồi Kitô giáo cũng khẳng định: con...

Nói và làm

Nói và làm

Nói và làm là hai cách thức thể hiện tư tưởng của...

Hành trình cuộc đời

Hành trình cuộc đời

Thời gian từ lúc được thụ thai trong lòng mẹ cho đến...

Lòng nhân và của lễ

Lòng nhân và của lễ

Trong truyền thống Cựu ước, Thiên Chúa được diễn tả với văn...

Hãy thay đổi bản thân

Hãy thay đổi bản thân

Giữa một xã hội đầy nhiễu nhương, người ta có xu hướng...

Giải thích bức i-côn Chúa Ba Ngôi của Andrei Rublev

Giải thích bức i-côn Chúa Ba Ngôi của An…

Andrei Rublev sinh vào khoảng năm 1360. Không có nhiều thông tin...

NHÀ THỜ ĐỨC BÀ PARIS –  KIỆT TÁC GOTHIC, ĐỘC ĐÁO NHẤT CỦA NƯỚC PHÁP

NHÀ THỜ ĐỨC BÀ PARIS – KIỆT TÁC GOTHIC,…

Nhà Thờ Đức Bà Paris (Notre Dame de Paris) còn được biết...

“Vatican vừa là một cuốn sách vừa là một nhật báo người ta không ngừng giở đọc” của D. Chivot, Nhà xuất bản Assouline

“Vatican vừa là một cuốn sách vừa là một…

Vatican vừa là một cuốn sách vừa là một nhật báo người ta...

 Thánh đường lớn nhất Thái Lan của người Việt

Thánh đường lớn nhất Thái Lan của người…

Hơn 300 năm trước, một nhóm người Việt đã vượt biển đến...

Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế - Huế

Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế - Huế

Đây là một công trình công giáo đồ sộ, có giá trị...

Đồ án thiết kế Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang

Đồ án thiết kế Trung tâm Hành hương Đức …

Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang tọa lạc tại tỉnh...

Vương cung thánh đường Thánh Phêrô

Vương cung thánh đường Thánh Phêrô

Vương cung thánh đường Thánh Phêrô là một trong bốn nhà thờ...

Giới thiệu nhà thờ giáo xứ Cửa Bắc

Giới thiệu nhà thờ giáo xứ Cửa Bắc

Nhà thờ Cửa Bắc được xây dựng từ 1925 -1930, dưới thời...

Đại Vương Cung Thánh Đường Latêranô

Đại Vương Cung Thánh Đường Latêranô

Mỗi thánh đường thường gợi nhớ và chất chứa bao bao kỷ...

Nhà thờ Đức Bà  - Tuyệt tác kiến trúc Công Giáo

Nhà thờ Đức Bà - Tuyệt tác kiến trúc Cô…

Trải qua hơn 100 năm và qua 3 thế kỷ, Nhà thờ...

Nhà thờ Phát Diệm

Nhà thờ Phát Diệm

Nhà thờ chính tòa Phát Diệm (thường gọi là Nhà thờ đá...