Trang chủTin tứcGiáo hội hoàn vũĐTC tiếp 120.000 thành viên Công Giáo Tiến Hành Italia

ĐTC tiếp 120.000 thành viên Công Giáo Tiến Hành Italia

Lúc 11 giờ sáng Chúa Nhật hôm qua ĐTC Phanxicô đã gặp gỡ khoảng 120.000 thành viên phong trào Công Giáo Tiến Hành Italia nhân kỷ niệm 150 năm thành lập. Các phái đoàn giáo phận, giáo xứ đã do nhiều Giám Mục, Linh Mục, tu sĩ và các anh chị em chủ tịch vùng miền toàn nước Italia hướng dẫn về Roma gặp ĐTC. Họ mang theo nhiều biểu ngữ và bong bóng đủ mầu. Trong khi chờ đợi ĐTC mọi người đã lắng nghe một số chứng từ và hát thánh ca.

Trong bài huấn dụ, ĐTC đã khích lệ các thành viên phong trào hăng say tiếp tục sứ mệnh giáo dân của họ là sống đức tin, làm việc tông đồ giữa đời, phục vụ trong các giáo xứ, giáo phận chung quanh các chủ chăn, luôn luôn rộng mở cho các thực tại cuộc sống, đối thoại và yêu thương tất cả mọi người. Ngài cũng bầy tỏ lòng biết ơn của Giáo Hội đối với chứng tá của họ. Đề cập tới việc khai sinh phong trào ĐTC nói:

Việc khai sinh Công Giáo Tiến Hành đã là giấc mơ nảy sinh từ con tim của hai người trẻ là Mario Fani và Giovanni Acquaderni. Với thời gian nó đã trở thành con đường lòng tin cho nhiều thế hệ, là ơn gọi nên thánh cho rất nhiều người gồm trẻ em, giới  trẻ và người lớn đã trở thành môn đệ Chúa Giêsu, và vì thế họ đã thử sống như các chứng nhân tươi vui của tình yêu Chúa trong thế giới. Phong trào có nhiều lý do để cảm tạn Chúa, vì lịch sử của mọi dân tộc gồm các người thuộc mọi lứa tuổi và điều kiện xã hội, văn hoá, nguồn gốc  ước muốn cùng nhau sống cuộc gặp gỡ với Chúa, mỗi người trong cương vị và khả năng của mình góp phần xây dựng một xã hội công bằng, huynh đệ và liên đới hơn. Lịch sử của phong trào Công Giáo Tiến Hành là lịch sử rất đẹp của tình yêu thương và lòng đam mê đối với thế giới và Giáo Hội. Chính vì thế không được  nhìn về đàng sau hay yên nghỉ trên ghế bành, nhưng phải ý thức dấn thân hơn trong việc săn sóc các người khác, tiếp tục là môn đệ và thừa sai, sống tươi vui làm chứng cho tình yêu vô biên của Thiên Chúa đối với nhân loại. Cả ngày nay nữa, các thành viên Công Giáo Tiến Hành cũng được mời gọi  tiếp tục phục vụ các giáo xứ, giáo phận và xã hội với tinh thần tiếp đón, đối thoại, gần gũi và chia sẻ trách nhiệm với người khác, không mệt mỏi theo đuổi các con đường trên đó có thể lớn lên trong tinh thần công nghị đích thực, là dân Thiên Chúa, trong đó mọi người có thể góp phần vào việc đọc, suy gẫm, cầu nguyện để biết các dấu chỉ thời đại, hiểu và sống thánh ý Chúa, dưới hoạt động của Chúa Thánh Thần, là Đấng canh tân mọi sự.

ĐTC mời gọi phong trào đem kinh nghiệm tông đồ của họ, được đâm rễ sâu trong giáo xứ, là cơ cấu vẫn rất thời sự, diễn tả sự hiện diện sinh động của Giáo Hội tại địa phương trong việc lắng nghe Lời Chúa, vun trồng cuộc sống kitô, đối thoại, loan báo, quảng đại thực thi bác ái, thờ lậy và cử hành (Evangelii gaudium, 28). Đó là môi trường giúp trưởng thành nhân bản, thiêng liêng, lớn lên trong đức tin và tình yêu thương đối với thiên nhiên và các anh chị em khác. Tuy nhiên, nó chỉ thật, khi giáo xứ rộng mở, không khép kín trong chính mình, nhưng luôn tiếp xúc với các gia đình và dân chúng. Mỗi một sáng kiến và đề xướng, mỗi một kinh nghiệm truyền giáo của Công Giáo Tiến Hành phải nhắm việc rao truyền Tin Mừng và nhập thể  vào con đường của các thành phố, khu xóm và làng mạc. Việc kỷ niệm 150 thành lập giúp các thành viên cảm nhận được một cách mạnh mẽ hơn trách nhiệm gieo vãi hạt giống Tin Mừng trong cuộc sống thế giới qua việc phục vụ bác ái, dấn thân chính trị, chính trị đích thực với chữ viết hoa, đam mê giáo dục và tham dự vào việc đối chiếu. ĐTC khích lệ các thành viên phong trào như sau:

Hãy mở rộng con tim của anh chị em, để mở rộng con tim của các giáo xứ của anh chị em. Hãy là những ngưòi du hành của đức tin, để gặp gỡ, tiếp đón, lắng nghe và ôm ấp tất cả mọi người. Mỗi sự sống đều được Chúa yêu thương, mỗi gương mặt đều cho chúng ta thấy gương mặt của Chúa Kitô, đặc biệt gương mặt của người nghèo, của người bị đời đả thương, của người cảm thấy bị bỏ rơi, của người trốn chạy cái chết và tìm nương ẩn trong các nhà và các thành phố của chúng ta. “Không ai có thể miễn cho mình khỏi lo lắng cho người nghèo và cho công bằng xã hội” (ibid., 201).

Anh chị em thành viên Công Giáo Tiến Hành thân mến, hãy đi tới các vùng ngoại biên! Hãy ra đi và hãy là Giáo Hội tại đó, với sức mạnh của Chúa Thánh Thần. Xin tình hiền mẫu của Đức Trinh Nữ Vô Nhiễm che chở anh chị em. Xin sự khích lệ và trân quý của các Giám Mục đồng hành với anh chị em. Và tôi thành tâm ban phép lành toà thánh cho anh chị em và toàn Hiệp hội.

Trước khi đọc kinh Lậy Nữ Vương Thiên Đàng, ĐTC đã kêu gọi chính quyền và các lực lượng xã hội Venezuela tránh các xung đột bạo lực đã khiến cho nhiều người thiệt mạng và bị thương, tôn trọng các quyền con người và tìm kiếm các giải pháp thương thuyết cho cuộc khủng hoảng xã hội, chính trị và kinh tế trầm trọng đang làm cho dân chúng kiệt quệ. ĐTC phó thác cho Mẹ Maria Rất Thánh ý hướng hoà bình, hòa giải và dân chủ trong đất nước Venezuela thân yêu. Ngài cũng xin mọi người cầu nguyện cho mọi quốc gia đang gặp khó khăn như Macedonia của cựu cộng hoà Yougoslavia.

ĐTC cũng nhắc đến lễ phong chân phước cho nữ tu Leopoldina Naudet, sáng lập viên dòng các Nữ tu Thánh Gia tại Verona. Sinh trưởng và lớn lên trong triều đình nhà Asburgo tại Firenze rồi tại Vienne, ngay từ thiếu thời thánh nữ đã có ơn gọi cầu nguyện và giáo dục mạnh mẽ.

Chúa Nhật hôm qua cũng là Ngày đại học công giáo Thánh Tâm. ĐTC khích lệ việc yểm trợ cơ cấu giáo dục quan trọng này để nó tiếp tục đào tạo người trẻ cho một thế giới tốt đẹp hơn.

ĐTC chúc mừng “Ngày Thánh Kinh” tại Ba Lan. Trong ngày này một phần Thánh Kinh được đọc trong mọi nhà thờ giáo xứ, trường học và trên các phương tiện truyền thông.

ĐTC đã cám ơn sự hiện diện của các thành viên phong trào Công Giáo Tiến Hành Italia, và qua họ ngài gửi lời chào thăm đến mọi nhóm giáo xứ, các gia đình, trẻ em, giới trẻ và người lớn. Ngài khích lệ mọi người tiến bước.

ĐTC cũng chào các nhóm tín hữu Tây Ban Nha, Croazia, Đức và Puerto Rico. Ngài mời gọi mọi người hiệp ý hướng về Mẹ Maria tạ ơn Thiên Chúa vì chuyến công du Ai Cập ngài vừa kết thúc. ĐTC xin Chúa chúc lành cho toàn dân Ai Cập rất hiếu khách, chính quyền và mọi tín hữu kitô và hồi giáo và xin Chúa ban hoà bình cho Ai Cập.

Sau cùng ĐTC cất kinh Lậy Nữ Vương Thiên Đàng và ban phép lành toà thánh cho mọi người

 

Linh Tiến Khải 

Chúa Thánh Thần: Thần Linh sáng tạo

Chúa Thánh Thần: Thần Linh sáng tạo

Ngay từ thuở ban sơ, trước lúc Thiên Chúa tạo dựng vũ...

Hướng về Quê Trời

Hướng về Quê Trời

Con người được định nghĩa như: “Đầu đội trời, chân đạp đất”....

Hoa Phục sinh

Hoa Phục sinh

Lễ nghi Tuần Thánh và Phục sinh đã khép lại. Mặc dù...

Hiến mạng vì tha nhân

Hiến mạng vì tha nhân

Hiến mạng vì tha nhân                  Hiến...

Người đã phục sinh!

Người đã phục sinh!

Thánh Luca thuật lại cho chúng ta, vào sáng sớm ngày thứ...

Một lời và một đời đáng suy ngẫm và học hỏi…

Một lời và một đời đáng suy ngẫm và học …

Một lời và một đời đáng suy ngẫm và học hỏi…  

Ngước nhìn đồi cao

Ngước nhìn đồi cao

Những ngày này, Phụng vụ của Giáo Hội suy tôn thập giá...

Tiếp nối và hiệp thông

Tiếp nối và hiệp thông

Hội đồng Giám mục Việt Nam đang thực hiện chuyến hành hương...

Thinh lặng

Thinh lặng

Giữa cuộc sống ồn ào đầy những bon chen tính toán, chúng...

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 3

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 3

...Nếu bạn đã từng đến các bảo tàng có trưng bày nghệ...

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 2

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 2

Nếu bạn đã từng đến các bảo tàng có trưng bày nghệ...

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 1

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 1

Là người Công giáo không có nghĩa là cả ngày tôi phải...

Bức họa cuộc bắt bớ Thánh Thanh, Thánh Hiếu, và Thánh Khoan

Bức họa cuộc bắt bớ Thánh Thanh, Thánh H…

Bức họa cuộc bắt bớ và giải thầy Gioan Baotixita Đinh Văn...

Giải thích bức i-côn Chúa Ba Ngôi của Andrei Rublev

Giải thích bức i-côn Chúa Ba Ngôi của An…

Andrei Rublev sinh vào khoảng năm 1360. Không có nhiều thông tin...

NHÀ THỜ ĐỨC BÀ PARIS –  KIỆT TÁC GOTHIC, ĐỘC ĐÁO NHẤT CỦA NƯỚC PHÁP

NHÀ THỜ ĐỨC BÀ PARIS – KIỆT TÁC GOTHIC,…

Nhà Thờ Đức Bà Paris (Notre Dame de Paris) còn được biết...

“Vatican vừa là một cuốn sách vừa là một nhật báo người ta không ngừng giở đọc” của D. Chivot, Nhà xuất bản Assouline

“Vatican vừa là một cuốn sách vừa là một…

Vatican vừa là một cuốn sách vừa là một nhật báo người ta...

 Thánh đường lớn nhất Thái Lan của người Việt

Thánh đường lớn nhất Thái Lan của người…

Hơn 300 năm trước, một nhóm người Việt đã vượt biển đến...

Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế - Huế

Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế - Huế

Đây là một công trình công giáo đồ sộ, có giá trị...

Đồ án thiết kế Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang

Đồ án thiết kế Trung tâm Hành hương Đức …

Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang tọa lạc tại tỉnh...

Vương cung thánh đường Thánh Phêrô

Vương cung thánh đường Thánh Phêrô

Vương cung thánh đường Thánh Phêrô là một trong bốn nhà thờ...