Trang chủTin tứcĐại Hội Giáo Lý Viên Tổng Giáo Phận Hà Nội –Thánh lễ kết thúc và sai đi

Đại Hội Giáo Lý Viên Tổng Giáo Phận Hà Nội –Thánh lễ kết thúc và sai đi

Ngày 26/03/2015, Đại hội bước sang ngày thứ 2, đây là ngày cuối cùng của Đại hội, chương trình của đại hội được tiếp tục với các phần: giờ giải đáp thắc mắc từ các Giáo lý viên, giờ huấn dụ của Đức Hồng y và Thánh lễ kết thúc cùng nghi thức sai đi.

8h00 sáng, chương trình đại hội tiếp tục với giờ giải đáp thắc mắc và các câu hỏi. Ban giải đáp gồm các quý cha đặc trách giáo lý và Soeur hội dòng mến thánh giá, đã tiếp nhận và trả lời những thắc mắc và những câu hỏi đến từ các giáo lý viên trong giáo phận. Với mong muốn được hiểu biết nhiều hơn,  các giáo lý viên đã hăng hái và thẳng thắn đưa ra những thắc mắc trong việc giảng dạy giáo lý và trong đời sống đức tin hằng ngày. 

 

8h45, sau khi kết thúc giờ giải đáp, Đại hội hân hoan chào đón Đức Hồng y và lắng nghe huấn dụ của Ngài.

Trong giờ chia sẻ của Đức Hồng y Phêrô, Ngài đã nói lên đâu là  một giáo lý viên giỏi, một giáo lý viên truyền giảng tin mừng hiệu quả, qua việc đưa ra những yêu cầu, điều kiện mà một người giáo lý viên cần đáp ứng. Bên cạnh chia sẻ những kinh nghiệm trong việc giảng dạy giáo lý, Đức Hồng y còn kể ra nhiều câu chuyện thực tiễn, qua đó rút ra được những bài học trong việc giảng dạy giáo lý. Ngài nói : “ những người giáo lý viên hãy là những đôi tay của Chúa, đôi tay nối dài liên kết rao truyền Tin Mừng, mở mang nước Chúa. Tiếp đến, Đức Hồng y đã giới thiệu tập sách nhỏ “ Đạo Yêu Thương” tới tất cả các anh chị em giáo lý viên của Tổng giáo phận. Ngài mời gọi mọi người trước hết là đọc, tìm hiểu và suy ngẫm, sau đó giới thiệu cho những người khác để mọi người được hiểu biết Chúa hơn, yêu mến Chúa hơn.

 

Tâm điểm của đại hội là Thánh lễ và nghi thức sai đi.

Đúng 10h, Thánh lễ bế mạc đại hội do Đức Hồng y Phêrô chủ sự, đồng tế với Ngài có Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, các quý cha đặc trách giáo lý Giáo phận và quý cha xứ, cha phó giáo xứ Sở Kiện và quý cha khách mời. Thánh lễ có sự tham dự của hơn 1000 giáo lý viên trong giáo phận và đông đảo giáo dân giáo xứ Sở Kiện cũng như  giáo xứ lân cận.

Trong bài giảng Đức Hồng y đã đưa ra một mẫu gương tuyệt vời đối với việc truyền giáo, đó chính là Đức Maria. Bài chia sẻ của ngài có nói:

Chúng ta thấy sự ưng thuận của Đức Maria thật tuyệt vời.

Đức Maria không cứu độ được mọi người nhưng Đức Maria góp phần cộng tác để chương trình của Thiên Chúa được thực hiện. Chúng ta thấy Đức Maria cũng giống như tất cả chúng ta, trả lời với Chúa rằng: “ Lạy Chúa, con không xứng đáng đâu, có nhiều người xứng đáng còn hơn con, con không dám đâu”. Thì sao, thì  Thiên Chúa vẫn cứu độ loài người như là Thiên Chúa đã muốn, nhưng Thiên Chúa dùng một cách khác. Một cách mà chúng ta không thể biết được, cho dù cách nào đi nữa thì cách đó cũng không khác như cách mà Thiên Chúa đang truyền tin. Cho nên, nhờ tiếng xin vâng mà chương trình cứu độ của Thiên Chúa được thực hiện một cách rất tốt đẹp, thực hiện theo ý muốn của Thiên Chúa, theo ý muốn của Thiên Chúa  nghĩa là theo ý muốn của  khôn ngoan, thánh thiện, tin tưởng trọn vẹn vào Thiên Chúa.

Thiên Chúa đã viếng thăm chúng ta cách đây 2000 năm, ấy thế mà, giờ đây trên thế giới cứ một 100 người thì chỉ có 7 người biết và tin Thiên Chúa. Vậy còn 93 người kia thì sao?  Đối với đất nước Việt nam chúng ta với trên 90 triệu dân thì chỉ có 6 triệu rưỡu người biết và tin Chúa. Và đối với Giáo phận chúng ta có ít nhất 7 triệu người thì chỉ có 350.000 người tin chúa. Trước hết, chúng ta phải tin Thiên Chúa không đầu hàng, làm sao Thiên Chúa đầu hàng, chỉ có con đường và cách thức của Ngài rất mầu nhiệm mà chúng ta không thể hiểu được, nhưng mà có điều mà chúng ta hiểu được là Thiên Chúa muốn có thêm nhiều Maria khác xin vâng, để Tin Mừng của Chúa được đón nhận và sinh nhiều hoa quả.  Vậy ở đây ai là người xin vâng nếu không phải là các giáo lý viên, có phải anh chị em được mời gọi sai đi để loan báo tin mừng không, mà chúng ta phải tự hiểu tin mừng là chính Đức Kitô, Tin Mừng của nhân loại. Tôi cũng xin giới thiệu với anh chị em tập sách nhỏ “Đạo Yêu Thương” không ngoài mục đích giới thiệu Đức Kitô và con đường của Ngài, chúng ta biết con đường có nghĩa là Đạo, con đường của Ngài là Đạo công giáo, Đạo Yêu Thương. Chúng ta giới thiệu về Đức Kitô và Đạo công giáo cho anh chị em của chúng ta. Chúng ta giới thiệu theo cách thức mà Đức Kitô đã giới thiệu đó là  khiêm nhường, tin tưởng, yêu thương, tha thứ, phục vụ. Chúng ta có một sứ điệp, một chân lý, một Tin mừng tuyệt vời nhưng chúng ta chứa đựng trong những lời lẽ thô tục, những cử chỉ khó coi thì làm sao Tin mừng đó được chấp nhận.Vậy các giảng viên giáo lý hãy vui mừng về sứ vụ mà Hội thánh đã trao cho mỗi người. Anh chị em thân mến, với phần kết thúc thánh lễ được sai đi, được mang ánh sáng chân lý vào thế gian, Anh chị em hãy trở nên con người mới, chỉ 10 ngày nữa là Con Người phục sinh, các anh chị em hãy hân hoan để đi vào thế giới đi vào niềm vui, đi vào hy vọng, tình yêu thương để Chúa được thể hiện ở mọi nơi, mọi lúc và mọi người.”

Sau khi đón nhận phép lành thánh lễ, các giáo lý viên một lần nữa nhắc lại lời hứa của giáo lý viên trong công cuộc truyền giảng tin mừng.

 

Tiếp đến, Cha Giuse Nguyễn Quang Học đặc trách giáo lý giáo phận Hà nội đã giới thiệu một giáo lý viên đại diện cám ơn và tặng hoa Đức Hồng y, Đức Cha Giuse và các quý cha đã về chia sẻ, hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cách riêng cho mọi giáo lý viên và công việc giảng dạy giáo lý. 

 

TTHH Sở Kiện

 

Đại dịch và tội sinh thái của chúng ta

Đại dịch và tội sinh thái của chúng ta

Khi thiên nhiên quay trở lại với Venice và Cox's Bazar thì...

Tháng hoa: “Lạy Mẹ xin yên ủi”

Tháng hoa: “Lạy Mẹ xin yên ủi”

 Mặc dù nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam,...

Chọn phần tốt nhất

Chọn phần tốt nhất

Đọc tin mừng theo Thánh Luca, tôi thích nhất đoạn Kinh thánh...

Ơn gọi linh mục và tu sĩ những điều cần quan tâm

Ơn gọi linh mục và tu sĩ những điều cần …

Thiên Chúa là nguồn gốc của mọi ơn gọi. Ơn gọi căn...

Tôi phải làm gì để được sống đời đời?

Tôi phải làm gì để được sống đời đời?

Đức Giê-su vừa lên đường, thì có một người chạy đến, quỳ...

Các tín hữu Việt Nam còn xa lạ với “Đàng Ánh Sáng”

Các tín hữu Việt Nam còn xa lạ với “Đàng…

Trong Mùa Chay và thứ Sáu Tuần Thánh, các tín hữu thường...

Suy niệm CN II Phục Sinh: Để lòng bình an giữa đại dịch

Suy niệm CN II Phục Sinh: Để lòng bình a…

 Con người luôn có tính xã hội và thường bị ảnh hưởng...

Chúa hằng thương xót

Chúa hằng thương xót

Lễ Phục Sinh có một ý nghĩa vô cùng trọng đại đối...

Mầu nhiệm Phục Sinh và người trẻ

Mầu nhiệm Phục Sinh và người trẻ

Ngày nay có lẽ giới trẻ Việt Nam không còn xa lạ...

Tình Yêu và Tha Thứ trong bức tranh “Sự trở về của người con hoang đàng” của Rembrandt

Tình Yêu và Tha Thứ trong bức tranh “Sự …

Dụ ngôn “Người con hoang đàng” hay “Người cha nhân hậu” trong Tin mừng theo thánh...

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 3

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 3

...Nếu bạn đã từng đến các bảo tàng có trưng bày nghệ...

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 2

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 2

Nếu bạn đã từng đến các bảo tàng có trưng bày nghệ...

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 1

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 1

Là người Công giáo không có nghĩa là cả ngày tôi phải...

Bức họa cuộc bắt bớ Thánh Thanh, Thánh Hiếu, và Thánh Khoan

Bức họa cuộc bắt bớ Thánh Thanh, Thánh H…

Bức họa cuộc bắt bớ và giải thầy Gioan Baotixita Đinh Văn...

Giải thích bức i-côn Chúa Ba Ngôi của Andrei Rublev

Giải thích bức i-côn Chúa Ba Ngôi của An…

Andrei Rublev sinh vào khoảng năm 1360. Không có nhiều thông tin...

NHÀ THỜ ĐỨC BÀ PARIS –  KIỆT TÁC GOTHIC, ĐỘC ĐÁO NHẤT CỦA NƯỚC PHÁP

NHÀ THỜ ĐỨC BÀ PARIS – KIỆT TÁC GOTHIC,…

Nhà Thờ Đức Bà Paris (Notre Dame de Paris) còn được biết...

“Vatican vừa là một cuốn sách vừa là một nhật báo người ta không ngừng giở đọc” của D. Chivot, Nhà xuất bản Assouline

“Vatican vừa là một cuốn sách vừa là một…

Vatican vừa là một cuốn sách vừa là một nhật báo người ta...

 Thánh đường lớn nhất Thái Lan của người Việt

Thánh đường lớn nhất Thái Lan của người…

Hơn 300 năm trước, một nhóm người Việt đã vượt biển đến...

Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế - Huế

Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế - Huế

Đây là một công trình công giáo đồ sộ, có giá trị...

Đồ án thiết kế Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang

Đồ án thiết kế Trung tâm Hành hương Đức …

Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang tọa lạc tại tỉnh...