Trang chủGiới trẻBản tin giới trẻ tháng 5/2018

Bản tin giới trẻ tháng 5/2018

Lời ngỏ

“Mẹ” tiếng gọi thân thương mà chúng ta đặt cho người đã có công sinh thành, dưỡng dục chúng ta. Đối với hầu hết chúng ta người mẹ là một món quà thiêng liêng cao cả mà Chúa đã ban cho mọi người. Mẹ sinh thành nên ra, chăm bẵm ta, dạy dỗ ta, hy sinh cả cuộc đời cho ta. Cả cuộc đời mẹ tần tảo không ngại bất cứ khó khăn gì để mang lại cho ta cuộc sống tốt đẹp nhất. Có mẹ là niềm hạnh phúc nhất của mỗi con người.

Ngoài người mẹ dưới thế, Thiên Chúa còn ban tặng cho ta một người mẹ tuyệt vời trên Thiên Đàng, đó là Đức Trinh Nữ Maria. Như lời Đức Thánh Cha Bê-nê-dic-tô XVI đã nói: "Chúng ta có một Mẹ ở trên trời. Được sống trong Chúa và với Chúa, Mẹ gần gũi chúng ta, hiểu biết nỗi lòng của chúng ta, nghe lời cầu nguyện, giúp đỡ chúng ta như Mẹ nhân lành. Và như lời Chúa Giê-su nói Mẹ được trao ban là Mẹ thật của chúng ta, mà chúng ta có thể nói với Mẹ mọi lúc”.

Tháng năm về, kính chúc tất cả các bạn trẻ và quý độc giả và đặc biệt là các bà mẹ luôn tràn đầy ơn phúc của Thiên Chúa, luôn biết gắn bó đời mình dưới ánh sáng của Lời Chúa để Chúa và Mẹ Maria đồng hành với chúng ta trong hành trình về nước của Người.

Ban biên tập

YÊU                         

Maria Hoài Ân

Trời chiều rụng những giọt héo hắt xuống khắp núi đồi Jerusalem. Gương mặt hốc hác, bàn tay gầy guộc, đôi mắt thăm thẳm, cuộn trào trăm ngàn nỗi tột cùng. Người đàn bà đổ xuống giữa những đất đá lạch cạch, lục cục tung bụi mù quyện lấy mớ không khí nóng hừng hực, cuồn cuộn nuốt chửng thân hình nhỏ bé.

Nhìn khúc gỗ lởm chởm, ngấm vị tanh mặn chát, trây trét đất bết máu đang ôm chặt lấy thân hình trần trụi, ướt choẹt, bê bết, tàn tạ, rách bươm, rũ rượi kia, người đàn bà dợm vươn người với lên lại rơi xuống đánh rầm.Trăm ngàn nỗi khốn khổ chẳng thà chết đi từng khoảnh khắc bà nhìn thấy, đau đớn thấy, rụng rời thấy con bà nát tươm trên thập giá. Có chăng cái lòng cái dạ người đàn bà đã từng ôm ấp đứa con bé bỏng được thêm một lần cho con cuộn vào mà che chở khỏi mọi nỗi khốn cùng con phải chịu.

Tiếng thều thào lẫn trong tiếng trời rền, tiếng gió rít, tiếng la hét, tiếng nguyền rủa, tiếng khóc than, tiếng sỏi đá: "Này là con bà". Lòng bà chết đi với nỗi cùng cực. Bà mang hết vào mình những khổ đau vô cùng mà "con bà" gây ra cho Giêsu bà yêu vô cùng. Bà chết đi cho lòng thù hận riêng tư để cuộn tròn thêm một lần nữa mà cưu mang vào lòng, những đứa con "không biết việc chúng làm".

Niềm vui Phục Sinh có thể xoa dịu mọi đau khổ. Nhưng bạn mến! Vào cái giây phút khốn khổ trên đồi Golgotha, Mẹ không biết Chúa sẽ Phục Sinh. Mẹ không hiểu, vâng, cả cuộc đời Mẹ vẫn sống với vô vàn những điều Mẹ không hiểu. Từ lời chào của Sứ thần Gabriel đến lời chào của bà Elizabeth; từ lời tiên tri của bà Anna đến lời tiên tri của ông Simeon; từ giấc mơ của ông Giuse đến phép lạ ở Cana; rồi những lần đến thăm con mà không được gặp, rồi tới Đồi Sọ loang máu. Nhưng Mẹ vẫn yêu chúng ta vô cùng, Mẹ yêu và nhận từng người chúng ta làm con ngay khi con Mẹ chịu nhục hình trước mắt Mẹ, vì tội chúng ta.

"Lần đầu tiên tôi viết cho Người”

TÂM TÌNH CÙNG MẸ MARIA

Sớm mai con ngắm cánh hoa dưới ánh mặt trời

Ôi hoa đẹp, con bình an đến lạ.

Ngước nhìn lên khuôn mặt hiền hòa

Khuôn mặt Mẹ - Từ bi – Nhân hậu

Người Nữ tỳ của Thiên Chúa tình yêu.

Mẹ!

Mẹ đánh thức con bằng chính cuộc đời của Mẹ

Nhẹ nhàng, lặng lẽ, kiên trung.

Con hồi tưởng,

Từ giây phút Mẹ cất tiếng “Xin vâng”

Đến giây phút xé lòng tại đồi Canvê năm ấy

Đẹp rạng ngời thánh ý Chúa trao ban.

Mẹ đã tỏa ánh vinh quang cho đoàn con tiến bước.

Mẹ ơi,

Con bé nhỏ giữa thế giới mênh mông

Chông chênh, cạm bẫy

Con muộn phiền, lạc lõng niềm tin.

Mẹ ơi,

Xin dạy con vững lòng mãi mãi

Từ bỏ mình và biết “Xin vâng”

Và Mẹ ơi,

Hãy luôn ôm ấp con những khi con mệt mõi

Trong tiếng kinh cầu

Mẹ vỗ về, an ủi cuộc đời con.

Để hồn con trở thành những bông hoa của mẹ

Dâng về mẹ

Mẹ dâng về Thiên Chúa toàn năng.

Stephano Phước Nguyễn

HOA LÒNG MẸ

Có những chiều mưa lặng lẽ rơi

Buồn đâu phảng phất, dạ bồi hồi

Con ngồi nhẩm hát ca dao mẹ

Thầm gánh đời con, một kiếp người.

Có những đêm trăng gió hữu tình

Tỏ tường lòng mẹ sáng lung linh

Xuân qua mấy thủa thêm gầy guộc

Con đã nặng mang một bóng hình.

Tuổi ấu thơ con buổi xóm làng

Cánh diều mơ ước thả mênh mang

Mẹ về quà bánh hương phơi phới

Chăm sóc gia đình chẳng thở than.

Khúc hát mẹ ru vẫn vọng lời

Đức tin, lòng đạo thuở nằm nôi

Để con kiên vững trong tay mẹ

Gẫm hạt, nguyện kinh, ý rạng ngời.

Kể xiết làm sao tiếng cảm ơn

Hoa lòng mẹ nở thắm đồi non

Buồn vui, suớng khổ luôn tận tu

Trọn tiếng xin vâng tự đáy hồn.

Thập giá mẹ mang suốt một đời

Lạy trời cho nở đoá hoa tươi

Để ngày mẹ thác về tro bụi

Hưởng phúc thiên thu mãn nguyện cười.

Phêrô Đỗ Khắc Minh Khoa- GP Sài Gòn

HƯỢNG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC 2018

VANG VỌNG TIẾNG NÓI CỦA NGƯỜI TRẺ

Giuse Cao Hữu Minh Trí

Take risks, speak frankly and freely - Pope Francis

(Tạm dịch: Các con hãy mạo hiểm, hãy nói một cách thẳng thắn và tự do - Đức Thánh Cha Phanxicô)

image 5

Đó là điều mà Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các bạn trẻ đến từ khắp nơi trên thế giới tham dự cuộc họp Tiền Thượng Hội Đồng Giám Mục tại Roma từ ngày 19 đến 24 tháng 3 vừa qua. Trong ngày khai mạc, Đức Thánh Cha đã có cuộc gặp gỡ hết sức thân thiện với các tham dự viên, là giới trẻ đến từ các quốc gia trên thế giới, bao gồm Công Giáo và các giáo phái Tin Lành, Chính Thống giáo, các tôn giáo bạn như: Phật Giáo, Hồi Giáo. Trong bài phát biểu khai mạc, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến hai yếu tố quan trọng và cần thiết cho một tuần làm việc phía trước đó là: Đối thoại và Lắng nghe.

image 4

Theo đó, Ngài mời gọi các bạn trẻ hãy mạnh dạn nói lên suy nghĩ của mình, bởi theo Đức Thánh Cha: “Mỗi người trẻ đều có những điều thú vị gì đó để nói với Giáo Hội và rất đáng để suy tư”. Tuy vậy, sự lắng nghe phải luôn được đặt để song song với việc đối thoại, để từ đó, với sự soi sáng của Thánh Linh, một bộ tài liệu sẽ được soạn thảo để chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng Giám Mục không những dành cho, nhưng còn là của người trẻ, diễn ra vào tháng 10 năm 2018.

image 6

Kế đến, Đức Thánh Cha cùng các tham dự viên đã lắng nghe chứng từ của các đại diện đến từ các châu lục, trình bày về hoàn cảnh, thách thức và kỳ vọng của người trẻ cho Giáo Hội cũng như Thượng Hội Đồng Giám Mục săp tới. Các bài thuyết trình được trình bày bằng nhiều thứ tiếng như: Anh, Pháp, Italia, và Tây Ban Nha. Nhưng dường như rào cản ngôn ngữ đã được san lấp bởi sự lắng nghe hết sức kỹ lưỡng và tinh thần làm việc đầy trách nhiệm của Đức Thánh Cha. Quả thật, trái ngược với vẻ bình dị bên ngoài, Đức Thánh Cha luôn có thái độ và lập trường cứng rắn đối với những mối nguy hiểm ảnh hưởng đến đời sống vật chất và tinh thần của người trẻ trong thời đại ngày nay. Tuy nhiên, sự hài hước và đơn giản trong việc sử dụng ngôn từ của Ngài đã biến những giáo huấn, tưởng chừng như khô khan, trở nên thật gần gũi và dễ hiểu với giới trẻ.  

Ngài bắt đầu bằng việc dẫn chứng các ví dụ về việc Thiên Chúa kêu gọi các bậc vĩ nhân trong thời Cựu ước ngay từ thời niên thiếu như: ngôn sứ Samuel, vua David và ngôn sứ Daniel. Điểm chung của họ, thứ nhất, đó là đều là những người trẻ tuổi và chưa có sự định hướng cho tương lai, nhưng lại sẵn sàng mở tung cánh cửa tâm hồn để đón nhận lời mòi gọi từ Thiên Chúa. Để rồi từ khoảnh khắc tưởng chừng như khó khăn ấy, Thiên Chúa đặt những đổi thay của lịch sử vào trong tay của người trẻ. 

Như vậy, từ một dẫn chứng cụ thể, ta có thể cảm nhận rằng, nghệ thuật hùng biện của Đức Thánh Cha là sự kết hợp xen kẽ giữa ngôn ngữ Thánh Kinh và ngôn ngữ bình dân, dễ dàng khắc sâu vào tâm trí và khơi gợi nguồn cảm hứng cho người trẻ suy niệm Kinh Thánh với những rung động thực tế của con người. Ngài tôn trọng tiếng nói của giới trẻ và mời gọi họ cũng hãy mạnh dạn đối thoại với Giáo Hội về những thách thức và kỳ vọng của họ. Sự hấp dẫn với giới trẻ của Ngài còn khởi đi từ nụ cười thân thiện và ánh mắt trìu mến là toát lên vẻ ấm áp của tình yêu bao dung, tha thứ.

Để rồi sau một tuần làm việc đầy tinh thần trách nhiệm, dưới sự soi sáng của Chúa Thánh Thần, một bộ tài liệu “Tiền Thượng Hội Đồng Giám Mục” đã được soạn thảo, trong đó đề cập một cách bao quát về những vấn đề định hướng mục vụ và gợi ý cho Thượng Hội Đồng sắp tới. Vì thế, giây phút chính thức công bố tài liệu, trong tiếng vỗ tay kéo dài của các tham dự viên, có thể nói là khoảnh khắc tuyệt vời, mà ở đó sự hiện diện của Chúa Thánh Thần được cảm nhận rõ nét nhất trong tâm hồn của từng người trong khán phòng. Bởi lẽ, việc lắng nghe, tổng hợp và phân tích vô số những ý kiến khác nhau để hợp thành một bộ tài liệu duy nhất không phải là việc dễ dàng. Và thật là ý nghĩa khi biết được rằng những trải nghiệm đó tương tự với cách thức mà Giáo Hội được khai sinh và phát triển qua dòng thời gian.

Vì vậy, chúng ta có quyền để tin rằng Giáo Hội sẽ gặt hái được nhiều hoa trái trong Thượng Hội Đồng Giám Mục sắp tới. Để cùng với thế hệ trẻ hôm nay, lịch sử nhân loại sẽ chuyển biến một cách tích cực trong ân sủng và tình yêu Thiên Chúa.  

 

MỘT NGƯỜI MẸ

Anna Lê Huyền - GP Sài Gòn

image 7Lại chuyện kết hôn với người ngoại đạo nữa. Nhưng lần này căng lắm. Họ lấy nhau, có con, rồi con cái trác táng, khủng khiếp. Và một cái kết.

Thế này, cô ấy mới 22, đạo hạnh vô cùng. Điều đó có từ truyền thống gia đình,và cũng nhờ ơn Thiên Chúa. Vì vâng lời cha mẹ cô phải lấy một người đàn ông lớn hơn mình một giáp, không tình yêu, song gia đình họ giàu sang thế giá.

Bạn biết mà, thiếu gia nhà giàu ít nhiều gì chả dính chứng này tật nọ! Tuy ông ấy kính nể vợ vì đức hạnh của bà, nhưng Đấng bà đang tôn thờ là ai thì ông chả biết, mà cũng chả muốn biết.Vì thế ông cứ tha hồ sống một danh sách dài tất cả những lạc thú cuộc đời, để mặc vợ mình đau khổ cả về thể xác lẫn tâm hồn. Ba người con của bà không được rửa tội, mà họ cũng chẳng muốn gột rửa gì đâu! Sống là phải tự do, đó là tư tưởng của họ! Người con cả của bà nổi tiếng thông minh, ưu tú! Về khoản ăn chơi phóng túng cũng nổi nốt, phải nói là "con hơn cha",nhưng vụ này thì không được phúc!!!

Thế là bà sống mà Đức Tin chưa bao giờ được công nhận trong ngôi nhà của mình. Người công giáo duy nhất trong một gia đình công chức ngoại giáo, bà chỉ âm thầm cầu nguyện trong nước mắt. Ôi, những tháng ngày dài đằng đẵng, đau khổ triền miên…

Nhưng qua việc sống gương mẫu, đạo đức trong gia đình, lại yêu thương, hay giúp đỡ người nghèo khó....nên bà cực kỳ được lòng người dân trong vùng. Họ nể phục và yêu mến bà.

 Rồi, ông bà ta hay bảo gì nhỉ: mưa dầm thấm đất! Nước mắt của bà đã thấm đủ trong ngôi nhà ấy. Chồng bà, mẹ chồng bà ân hận và cải đạo. Nhưng không lâu sau đó họ qua đời.

Tháng ngày sau đó mới đáng kể, bà khăn gói chạy theo người con trai cả của mình. Anh này thì tứ đổ tường không gì là không biết! Nhiều tật, nhưng thú thật là anh ấy lắm tài. Anh thích sống các triết thuyết, thích học hỏi, nghiên cứu, thích ngao du, tự do, phóng túng, cũng hàng giáo sư đấy, không phải dạng vừa đâu!!! Khi đó, tư tưởng của lạc giáo Manikê rất thu hút anh, thế là anh gia nhập. Mẹ anh vì vậy không thể dứt anh ra, bà luôn mong con mình trở về với Chúa.

Rồi tháng ngày chơi trò "trốn tìm" xuyên lục địa bắt đầu: con bà ở đâu, bà theo đó. Cứ lọ mọ đằng sau, âm thầm khuyên bảo. Bà đảo cả thành Roma, gõ cửa nhà các linh mục xin họ cùng cầu nguyện cho con bà. Anh con cả bực mình chạy đến Milan, ừ thì Milan, bà đâu có ngán. Nhưng bà không biết là người ta đã chán ngán con bà lắm rồi, "cái thằng hết thuốc chữa" !!!

Bạn có con chưa? Bạn có người thân nào lạc lối? Bạn có chối bỏ được họ không? Máu mủ là tình thâm, dẫu thế gian đã lãng quên, khinh rẻ thì tim bạn vẫn cứ đau đáu vì họ. Rồi 17 năm sau, 17 năm trời ròng rã, đi hết chỗ này đến chỗ kia, nhờ người này, cậy chốn nọ, cầu nguyện liên lỉ, khuyên bảo không ngừng, lệ nhoà chắc cạn khô cả mắt, cuối cùng bà cũng thấy được hoa trái cho những hi sinh của mình. Người con của bà, sau này là một người cực kỳ nổi tiếng. Chắc bạn cũng biết người này. Đó là Thánh Augustino hay Thánh Âu - Tinh, Giám Mục, Tiến sĩ Hội Thánh, người giữ một địa vị đặc biệt trong lịch sử tu đức Kitô Giáo, đã thiết lập 3 cộng đoàn Đan sĩ, để lại nhiều tác phẩm thần học quý báu, và nhiều bản luật dòng tu hiện nay mang tên Ngài.

Bà chính là Thánh Nữ Monica, người mẹ được cả thế giới ngưỡng mộ, được giáo hội phong thánh. Ước mong sao mọi người mẹ trong gia đình ngày nay luôn nêu gương thánh nữ Monica để luôn cầu nguyện, kiên trì, phó thác và tin tưởng vào Thiên Chúa để giúp gia đình mình vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống ngày nay.

KINH NGUYỆN

NGÀY GIỚI TRẺ THẾ GIỚI – PANAMA 2019

image 8

 

Lạy Cha Nhân Lành, Cha mời gọi chúng con sống cuộc đời này như một phương thế cứu độ. Xin Cha giúp chúng con nhớ lại quá khứ với lòng cảm tạ tri ân, đón nhận hiện tại với lòng can đảm và xây dựng tương lai với niềm cậy trông.

Lạy Chúa Giêsu là bạn và là anh của chúng con, xin tạ ơn Chúa vì Chúa đã đoái nhìn chúng con với tình yêu thương. Xin cho chúng con biết lắng nghe tiếng Chúa vang lên trong tâm hồn mỗi người chúng con, lắng nghe với sức mạnh và ánh sáng của Chúa Thánh Thần.

Xin ban cho chúng con ơn trở nên một Hội Thánh biết bước đi với đức tin sống động và gương mặt tươi trẻ để loan truyền niềm vui Tin Mừng. Xin cho chúng con biết cộng tác xây dựng một hình thức xã hội mà chúng con mong muốn, một xã hội công bằng và yêu thương.

Chúng con cầu xin cho Đức Giáo Hoàng và các Giám mục, cho giới trẻ, cho tất cả những người tham dự Đại Hội Giới Trẻ ờ Panama và cho tất cả những ai đang chuẩn bị sẵn sàng để đón chào mọi người tham dự.

Lạy Đức Mẹ Antigua, Đấng Bảo Trợ nước Panama, xin Mẹ giúp chúng con cầu nguyện và sống với lòng quảng đại như Mẹ: “Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời thiên thần truyền” (Lc 1,38). Amen.

TỌA ĐÀM CÙNG GIỚI TRẺ

NGƯỜI TRẺ ĐỨC TIN VÀ VIỆC PHÂN ĐỊNH ƠN GỌI

Hoa Nguyễn

Ngày 22 tháng 04 năm 2018 tại Tòa Tổng Giám mục  Sài Gòn, đã diễn ra buổi tọa đàm “Người trẻ, đức tin và phân định ơn gọi” do Đức Cha Giám Quản Giuse – Đỗ Mạnh Hùng chủ tọa.

Buổi tọa đàm quy tụ hàng trăm bạn trẻ, là các thành viên nòng cốt hoạt động trong các nhóm giới trẻ của giáo xứ, giáo hạt trên toàn Giáo Phận Sài Gòn.

Mở đầu buổi tọa đàm, linh mục Gioan Lê Quang Việt, đặc trách giới trẻ giáo phận Sài Gòn đã phát biểu: "Để chuẩn bị cho thượng hội đồng giám mục thế giới 2018, thượng hội đồng về các vấn đề của giới trẻ. Giáo hội đang muốn lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của giới trẻ. Vì vậy, hôm nay là dịp các bạn trẻ có cơ hội được thể hiện tâm tư và nguyện vọng của mình lên Đức Cha Giám Quản. Đức cha sẽ lắng nghe ý kiến của các bạn và trình bày nguyện vọng của các bạn trẻ vào thượng hội đồng sắp tới. Chúng ta hãy can đảm thể hiện tiếng nói của mình, vì giáo hội đang muốn lắng nghe các bạn”.

image 9

Sau phần gợi mở của Đức Cha Giuse về câu hỏi: Nếu các bạn được hỏi Đức Tin của các bạn là gì? Bạn sẽ nói cái gì? Và sống thế nào để thể hiện Đức Tin đó? Các bạn trẻ bước vào buổi thảo luận với nội dung: “Người trẻ và việc sống Đức Tin”. Các bạn trẻ được chia làm 12 nhóm cùng nhau thảo luận về các vấn đề của Đức Tin, về việc đồng hành cùng các thế hệ đàn em trong hành trình Đức Tin. Thông qua buổi thảo luận nhiều ý kiến đã được đưa ra như việc giáo dục Đức Tin, việc đồng hành chia sẻ dẫn dắt Đức Tin cho các thế hệ đàn em, hay việc tổn thương tâm lý nơi người trẻ khi không được dẫn dắt về Đức Tin.

image 10

Sau phần thảo luận là phần các bạn trình bày ý kiến của mình và đặt ra các câu hỏi, trăn trở cho Đức Cha giải đáp. Các câu hỏi về việc làm thế nào để các bạn trẻ có tài năng được công hiến tài năng đó cho sự phát triển của Giáo Hội? Hay các ý kiến về việc người trẻ muốn được lắng nghe bằng ngôn ngữ của người trẻ, Người trẻ muốn có nhiều hơn sự đồng hành để có được định hướng về các vấn đề của cuộc sống cũng như của Đức Tin. Các ý kiến của các bạn đều được Đức Cha ghi nhận và giải đáp các thắc mắc. Chẳng hạn với câu hỏi làm thế nào để đồng hành với Đức Tin? Đức cha đã giải thích dựa trên đoạn kinh thánh các môn đệ trên đường Emmau, đó là các bạn trẻ cần được đồng hành, tâm tình, chia sẻ, giải thích dưới ánh sáng của lời Chúa cho họ gặp Chúa nơi bàn tiệc Thánh Thể để mọi người có thể ra đi rao giảng tin mừng.

image 11

Sau giờ nghỉ trưa các bạn quay lại buổi thảo luận với chủ đề: Phân định ơn gọi. Mở đầu phần này Đức Cha đã cùng các bạn thảo luận thế nào là phân định? Thế nào là ơn gọi?  Đức Cha đã giải thích cho các bạn, ơn gọi ở đây không chỉ nói về ơn gọi Linh Mục, mà còn là ơn gọi làm người, làm Ki-tô hữu…Để nhận ra ơn gọi của mình các bạn cần phải luôn cầu nguyện lắng nghe ý Chúa qua các biến cố cuộc sống. Như vua Salomon đã xin Chúa ơn Khôn Ngoan, mọi người trẻ chúng ta cùng cầu nguyện để Chúa ban cho mình ơn khôn ngoan để mình biết tìm kiếm những điều tốt đẹp của cuộc sống nước trời chứ không phải niềm vui tạm bợ nơi thế trần. Mọi người trẻ chúng ta phải biết mình muốn gì? Qua đó mình có thể kết hợp ước mơ của mình trong ý muốn của Thiên Chúa để phân định được ơn gọi một cách chính xác.

Cũng trong buổi này các nhóm có cơ hội được trình bày hoạt động của nhóm mình, giới thiệu nhóm mình cho các bạn trẻ và Đức cha được biết. Qua đó Đức Cha đã có cơ hội nắm được tình hình hoạt động của các nhóm giới trẻ trong giáo phận. Các bạn cũng đã sôi nổi đặt các câu hỏi các trăn trở về hoạt động nhóm để nhờ Đức Cha giải đáp. Một số câu hỏi được Đức Cha thông báo sẽ trả lời trong buổi tọa đàm vào ngày 13 tháng 05 năm 2018.

Buổi tọa đàm kết thúc bằng thánh lễ cầu nguyện cho ơn gọi. Trong phần kết thúc thánh lễ, Đức Cha đã cử hành nghi thức sai đi. "Các con hãy đi và cho mọi người thấy được khuôn mặt niềm vui của những người trẻ được gặp gỡ Chúa, lan truyền niềm vui đó đến những người xung quanh”.

image 14

image 14

image 14

Ban biên tập mời gọi các bạn đóng góp những câu chuyện của bạn, của cuộc sống xung quanh bạn thông qua chủ đề của tháng 6 năm 2018:

BA SẼ LÀ CÁNH CHIM 

image 15

 

 

Đại dịch và tội sinh thái của chúng ta

Đại dịch và tội sinh thái của chúng ta

Khi thiên nhiên quay trở lại với Venice và Cox's Bazar thì...

Tháng hoa: “Lạy Mẹ xin yên ủi”

Tháng hoa: “Lạy Mẹ xin yên ủi”

 Mặc dù nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam,...

Chọn phần tốt nhất

Chọn phần tốt nhất

Đọc tin mừng theo Thánh Luca, tôi thích nhất đoạn Kinh thánh...

Ơn gọi linh mục và tu sĩ những điều cần quan tâm

Ơn gọi linh mục và tu sĩ những điều cần …

Thiên Chúa là nguồn gốc của mọi ơn gọi. Ơn gọi căn...

Tôi phải làm gì để được sống đời đời?

Tôi phải làm gì để được sống đời đời?

Đức Giê-su vừa lên đường, thì có một người chạy đến, quỳ...

Các tín hữu Việt Nam còn xa lạ với “Đàng Ánh Sáng”

Các tín hữu Việt Nam còn xa lạ với “Đàng…

Trong Mùa Chay và thứ Sáu Tuần Thánh, các tín hữu thường...

Suy niệm CN II Phục Sinh: Để lòng bình an giữa đại dịch

Suy niệm CN II Phục Sinh: Để lòng bình a…

 Con người luôn có tính xã hội và thường bị ảnh hưởng...

Chúa hằng thương xót

Chúa hằng thương xót

Lễ Phục Sinh có một ý nghĩa vô cùng trọng đại đối...

Mầu nhiệm Phục Sinh và người trẻ

Mầu nhiệm Phục Sinh và người trẻ

Ngày nay có lẽ giới trẻ Việt Nam không còn xa lạ...

Tình Yêu và Tha Thứ trong bức tranh “Sự trở về của người con hoang đàng” của Rembrandt

Tình Yêu và Tha Thứ trong bức tranh “Sự …

Dụ ngôn “Người con hoang đàng” hay “Người cha nhân hậu” trong Tin mừng theo thánh...

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 3

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 3

...Nếu bạn đã từng đến các bảo tàng có trưng bày nghệ...

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 2

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 2

Nếu bạn đã từng đến các bảo tàng có trưng bày nghệ...

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 1

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật - phần 1

Là người Công giáo không có nghĩa là cả ngày tôi phải...

Bức họa cuộc bắt bớ Thánh Thanh, Thánh Hiếu, và Thánh Khoan

Bức họa cuộc bắt bớ Thánh Thanh, Thánh H…

Bức họa cuộc bắt bớ và giải thầy Gioan Baotixita Đinh Văn...

Giải thích bức i-côn Chúa Ba Ngôi của Andrei Rublev

Giải thích bức i-côn Chúa Ba Ngôi của An…

Andrei Rublev sinh vào khoảng năm 1360. Không có nhiều thông tin...

NHÀ THỜ ĐỨC BÀ PARIS –  KIỆT TÁC GOTHIC, ĐỘC ĐÁO NHẤT CỦA NƯỚC PHÁP

NHÀ THỜ ĐỨC BÀ PARIS – KIỆT TÁC GOTHIC,…

Nhà Thờ Đức Bà Paris (Notre Dame de Paris) còn được biết...

“Vatican vừa là một cuốn sách vừa là một nhật báo người ta không ngừng giở đọc” của D. Chivot, Nhà xuất bản Assouline

“Vatican vừa là một cuốn sách vừa là một…

Vatican vừa là một cuốn sách vừa là một nhật báo người ta...

 Thánh đường lớn nhất Thái Lan của người Việt

Thánh đường lớn nhất Thái Lan của người…

Hơn 300 năm trước, một nhóm người Việt đã vượt biển đến...

Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế - Huế

Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế - Huế

Đây là một công trình công giáo đồ sộ, có giá trị...

Đồ án thiết kế Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang

Đồ án thiết kế Trung tâm Hành hương Đức …

Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang tọa lạc tại tỉnh...