CHÚA NHẬT LỄ LÁ TẠI TIỂU VƯƠNG CUNG THÁNH ĐƯỜNG SỞ KIỆN

Cùng với Giáo hội hoàn vũ, giáo xứ Sở Kiện đã bước vào Tuần Thánh bằng nghi thức làm phép và rước lá từ quảng trường tượng đài thánh Anrê Dũng Lạc về Tiểu Vương Cung Thánh Đường vào hồi 15h00 ngày 27/03/2021. Đây là việc kỷ niệm lại sự kiện Chúa Giêsu tiến vào thành Giê-ru-sa-lem trước khi chịu khổ hình, là những ngày cuối cùng của cuộc đời Ngài nơi dương thế, và là đỉnh cao của tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta, qua việc Chúa Giêsu chịu chết trên Thánh giá để cứu độ nhân loại, và lập bí tích Thánh Thể để ở mãi với chúng ta.
Cuộc rước lá diễn ra trong bầu khí hân hoan và trang nghiêm. Cha xứ cầm cành lá đi đầu, đoàn dân Chúa tiến bước theo sau như đoàn dân Do Thái xưa đón Đức Giêsu tiến vào Giêrusalem: “Các trẻ Do Thái tay cầm hoa lá reo mừng, hân hoan vang lời tụng ca: Hoan hô, …. Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến”.
Trong Thánh Lễ, Cha xứ Antôn Trần Quang Tiến đã chia sẻ với cộng đoàn về ý nghĩa ngày lễ lá. Đồng thời, cha cũng nhấn mạnh đến sự tương phản của sự đổi thay bất ngờ trong cuộc thương khó của Chúa Giêsu: “Dân chúng, những người vừa mới hân hoan cầm cành lá đón tiếp Chúa đã lập tức trở mặt, quay lại kết án Chúa và đòi giết Chúa Giêsu; Chúa Giêsu tiến vào Giêrusalem như một vị vua được dân chúng tung hô, giờ đây lại trở thành một tử tội trước mặt Philatô phán xử; Môn đệ – Giuđa Itcario, là 1 trong 12 môn đệ của Chúa, vừa ăn chung một tấm bánh, uống chung một chén rượu, chỉ vì 30 đồng bạc đã vội vã đi nộp Thầy; Phêrô vừa mới hăng hái thề sống chết bên Thầy nhưng cũng đã mau chóng chối Thầy.” Những biến cố dồn dập, những cơn sóng thù hận giận dữ dâng đến tột đỉnh như muốn nghiền nát Chúa Giêsu, nhưng Chúa Giêsu luôn giữ được tâm hồn bình an và thanh thản. Bởi Ngài biết “giờ” của Ngài đã đến và cần phải hoàn thành theo ý của Chúa Cha.
Dường như tất cả đã quay lưng lại với Chúa, nhưng Ngài vẫn bao dung và tha thứ. Tình yêu của Ngài bao phủ và chính tình yêu đó đã cảm hóa được bao cõi lòng khô cứng và chai lì trở về với Chúa.
Thánh lễ lá khép lại trong bầu khí linh thiêng và trầm lắng, khác hẳn với bầu khí tưng bừng của nghi thức rước lá đầu lễ. Nhưng chính bầu không khí ấy giúp người tín hữu sống tâm tình của những ngày cao điểm trong cuộc tưởng niệm cuộc tử nạn và Phục Sinh sắp tới cách lắng đọng và sốt mến hơn.

BTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here