Hội ngộ lần đầu HĐMVGX và BMV tân cử TGP Hà Nội

“Anh chị em là những người xây dựng tình hiệp thông”. Đức Tổng giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã khẳng định như trên với hơn 2500 tham dự viên trong ngày hội ngộ đầu tiên của quý Hội đồng Mục vụ Giáo xứ (HĐMVGX) và Ban Mục vụ (BMV) tân cử Tổng Giáo Phận Hà Nội. Chương trình được diễn ra tại Tiểu Vương Cung Thánh Đường Sở Kiện sáng 17/12/2020.

Hơi ấm của tình hiệp thông

Hôm nay tiết trời lạnh giá dưới 14 độ C. Nhưng Sở Kiện tràn ngập những nụ cười thân thiện cùng với những cái bắt tay nồng ấm. 2579 tham dự viên đã tạo nên một bầu khí ấm áp tình huynh đệ trong ngày hội ngộ.

Mở đầu cho ngày gặp gỡ, cha đặc trách Uỷ ban Giáo dân Giuse Nguyễn Văn Liên đã long trọng đọc diễn văn khai mạc.

Lắng nghe huấn từ

Tiếp đó, các tham dự viên đã được lắng nghe huấn từ của Cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng; Đón nghe chia sẻ của Cha Chủ tịch UBGD Giáo tỉnh Hà Nội Giuse Nguyễn Viết Hiệp; Đặc biệt là sự gặp gỡ thân tình với vị chủ chăn Tổng Giáo phận, Đức TGM Giuse.

Cha Tổng đại diện Antôn đã cùng các tham dự viên sơ lược lịch sử và hiện trạng tổ chức của HĐMVGX tại Tổng Giáo phận. Ngài cũng mời gọi quý HĐMVGX hãy tích cực lắng nghe và suy ngẫm Lời Chúa. Đây là cách thức để có thể thi hành sứ vụ tông đồ cách hiệu quả nhất.

Cha Chủ tịch UBGD Giáo tỉnh Hà Nội Giuse Nguyễn Viết Hiệp đã tiếp diễn với những câu chuyện thực tế liên quan đến việc thi hành sứ vụ của quý HĐMVGX. Ngài giúp các tham dự viên nhận thức rõ hơn về vai trò và trách nhiệm của mình. Cha Chủ tịch đặc biệt nhấn mạnh đến việc duy trì hài hòa sợi dây liên kết giữa cha xứ và HĐMVGX.

Những người xây dựng tình hiệp thông

Đức TGM Giuse khẳng định rằng HĐMVGX chính là những người xây dựng tinh thần hiệp thông giữa các thành viên trong giáo xứ. Hiệp thông hàng dọc với Thiên Chúa và hiệp thông hàng ngang với tha nhân. HĐMVGX lên kế hoạch, thu xếp tổ chức để giúp mọi người tham dự vào các sinh hoạt chung của giáo xứ.

Bàn tiệc hiệp thông

Ngày hội ngộ được trở nên trọn vẹn hơn khi các tham dự viên được cùng Đức TGM Giuse kết lời tạ ơn trong Thánh lễ đồng tế vào lúc 10h30. Hiệp thông trong Thánh lễ có sự hiện diện của Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, quý Cha, quý Tu sĩ và đông đảo anh chị em giáo dân Sở Kiện.

Được tuyển chọn và được sai đi

Trước khi kết thúc Thánh lễ, 7 vị đại diện cho 7 Giáo hạt trong TGP tiến lên. Với nến sáng trên tay, mọi người tuyên hứa với Chúa và Giáo hội.

Trước lời thẩm vấn của Đức TGM Giuse, hơn 2500 tham dự viên đã dõng dạc tuyên xưng:

1. Trung thành và tuyên xưng Đức Tin Công giáo.

2. Quyết tâm yêu mến Chúa, Hội Thánh và Cộng đoàn.

3. Nhiệt tình cộng tác với các Mục tử và với nhau khi thi hành nhiệm vụ.

4. Tận tụy hy sinh và dấn thân phục vụ mọi người.

5. Nỗ lực để trở nên chứng tá Tin Mừng giữa trần gian.

Sau lời cam kết, Đức TGM Giuse chính thức công bố: kể từ hôm nay, ngày 17 tháng 12 năm 2020, quý HĐMVGX cũng như các BMV tân cử sẽ phục vụ các giáo họ, giáo xứ và Tổng Giáo phận trong khoảng thời gian là 04 năm, theo Quy chế HĐMVGX Tổng Giáo Phận.

Một vị đại diện đã bày tỏ tâm tình tri ân quý Đức cha, quý Cha cùng toàn thể cộng đoàn.

Ngày gặp mặt đong đầy niềm vui, chứa chan tình Chúa và ấm áp tình người đã khép lại trong tâm tình tạ ơn. Ước mong sau ngày hội ngộ hôm nay, quý HĐMVGX và BMV sẽ được tiếp thêm ngọn lửa nhiệt thành, quảng đại dấn thân phục vụ, trở nên những cộng sự viên đắc lực của hàng giáo sĩ bằng việc xây dựng giáo họ, giáo xứ và Tổng Giáo phận trong tinh thần hiệp nhất và yêu thương.

Được biết, ngày Hội ngộ này đã được lên chương trình tổ chức vào ngày 12/8/2020. Đây là ngày mừng lễ thánh Giuse Nguyễn Đích tử đạo, Quan thầy của các HĐMVGX. Tuy nhiên, do đại dịch Covid-19 nên đã phải rời lại tới ngày hôm nay.

Hơn 2500 tham dự viên hân hoan tiến về ngày Hội Cha Đặc trách Uỷ ban Giáo dân khai mạc ngày Hội ngộCha Đặc trách Uỷ ban Giáo dân khai mạc ngày Hội ngộ Cha Tổng Đại diện Antôn chia sẻ lịch sử và hiện trạng tổ chức của HĐMVGX tại Tổng Giáo phận

 Những chia sẻ thực tế của Cha đặc trách Ủy ban Giáo dân Giáo tỉnh Giuse Nguyễn Viết Hiệp  Gặp gỡ chủ chăn Giáo phận Quý HĐMVGX đến từ miền Hòa Bình Thánh lễ tạ ơn 7 vị đại diện cho 7 Giáo hạt tuyên hứa với Chúa và Giáo hội7 vị đại diện cho 7 Giáo hạt tuyên hứa với Chúa và Giáo hộiMột vị đại diện đặt tay trên Phúc Âm trong nghi thức tuyên hứaMột vị đại diện đặt tay trên Phúc Âm trong nghi thức tuyên hứa Lời tri ân cuối Thánh lễLời tri ân cuối Thánh lễ

BBT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here