Vương cung thánh đường Thánh Phêrô

Vương cung thánh đường Thánh Phêrô là một trong bốn nhà thờ lớn nhất ở Vatican, đôi khi được gọi tắt là Đền thờ Thánh Phêrô

Vương cung thánh đường Thánh Phêrô là một trong bốn nhà thờ lớn nhất ở Vatican, đôi khi được gọi tắt là Đền thờ Thánh Phêrô. Đây được coi là một trong các nơi linh thiêng nhất của đạo, nhiều khi, hình ảnh thánh đường và quảng trường là đại diện cho Giáo hội Công giáo Rôma và Vatican.

Đền thờ thánh Phêrô là thành quả công trình tái thiết đầy công phu trên ngôi Đền thờ cổ kính do Hoàng đế Costantino kiến thiết vào năm 320. Để xây Đền thờ mới, người ta mất khoảng 120 năm, tính từ đầu thế kỷ 16, dưới sự điều khiển của 12 vị kiến trúc sư trong đó có nhiều người nổi tiếng như Bramante, Michelangelo, Raffaello và Maderno. Cả Đền thờ cũ cũng như  Đền thờ mới đều được xây trên mộ của thánh Phêrô Tông Đồ, được an táng trên sườn đồi Vatican, trong khu vực nghĩa trang cạnh hý trường của Hoàng đế Nerone. Mái vòm to lớn của Đền thờ thánh Phêrô do Michelangelo vẽ kiểu nhìn xuống thành Roma, trở thành điểm hội tụ lý tưởng nhắc nhớ ngôi mộ đơn sơ của thánh Phêrô, là Đá Tảng trên đó Chúa Kitô đã xây dựng Giáo Hội của Ngài. Hàng cột vòng do kiến trúc sư Bernini thiết kế giống như vòng tay mở rộng, như một dấu hiệu tiếp đón yêu thương, nhấn mạnh ý tưởng Mẹ Giáo Hội, trong Chúa Kitô, trở thành một cộng đoàn các anh chị em, thuộc nhiều dân nước khác nhau.


 

1. Đền thờ thánh Phêrô thời hoàng đế Costantino

Trong khu vực hí trường của Hoàng đế Nerone, giữa sông Tevere, đồi Gianicolo và Vaticano – nơi Hoàng đế La Mã đã ra lệnh hành hình các tín hữu Kitô,- theo truyền thống, cũng là nơi thánh Phêrô chịu tử đạo, và thi hài Ngài được an táng tại nghĩa trang đó cùng với các vị Tử  Đạo khác. Hí trường này do Hoàng đế Caligola (37-41) khởi xướng và được Nerone (54- 68) hoàn tất. Ban đầu hí trường được dùng làm nơi đua xe ngựa, và về sao làm nơi các giao đấu với các dã thú. Đức Anacleto, vị Giáo Hoàng thứ 3 của Giáo Hội, từ năm 77 đến 88, đã thiết lập một Nhà Nguyện nhỏ dâng kính thánh Phêrô. Sau này Hoàng đế Costantino cho thiết lập tại nơi đó ngôi Thánh Đường vĩ đại gồm 5 gian và tồn tại cho đến cuối thế kỷ 15.

Các văn sĩ thời đó kể lại: năm 324, Hoàng đế Costantino ngự xuống khu vực Vaticano với quân gia hùng hậu, và phủ phục trước mộ thánh Phêrô, cởi bỏ Hoàng bào, cầm chiếc xẻng lớn và chính ngài bắt đầu đào, xác định khu vực xây đại Vương Cung Thánh Đường mới. Hoàng đế cũng đổ đầy và vác trên vai 12 giỏ đất như một cử chỉ tôn kính 12 Tông Đồ. 

Con của Ngài là Hoàng đế Costante đã được vinh dự hoàn tất công trình to lớn xây cất Đền thờ vào năm 349, sau 25 năm kiến thiết. Các bức họa và hình khắc chạm trổ cổ kính cho thấy công trình xây cất do Hoàng đế Costantino xây cất không khác lắm với các Vương Cung Thánh Đường Kitô khác ở Roma, xét về cơ cấu kiến trúc. Nhưng qua các thế kỷ, thánh đường này càng trở nên phong phú nhờ sự quan tâm đặc biệt của các vị Giáo Hoàng cũng như các ông vua Italia và nước ngoài.

Sự biến cải đền thờ thánh Phêrô diễn ra qua nhiều giai đoạn khác nhau. Trong 12 thế kỷ, đền thờ được trang điểm phong phú hơn với những bức tường được gắn cẩm thạch, bàn thờ được tô điểm hơn, và các hậu cung nhà thờ đươc trang trí bằng những bức tranh khảm. Đá cẩm thạch quý giá được gỡ từ các đền đài dinh thự ngoại giáo hoặc đưa từ Đông Phương về, các gỗ hương được cắt từ rừng xứ Liban, kim loại bóng loáng, những cánh cửa đồng từ vùng Byzantine với vải vóc do các thương gia miền Venezia nhập khẩu, các men từ các công xưởng miền Limoge, kính từ vùng Renana, các bức thảm từ Thổ Nhĩ Kỳ, Arập Sicilia, vải vóc của Ý, Anh, Tây Ban Nha, các đèn và bình hương bằng vàng bạc, tất cả được dùng để trang trí cho Đền Thờ, Nhà Nguyện, Bàn thờ, nhà dành cho Linh mục và các tượng đài khác.

Đền thờ hiện nay được xây dựng trong 120 năm, từ 18.04.1506 đến 18.11.1626, thay thế nhà thờ cổ xây từ thế kỷ thứ 4 cũng trên khu đất này. Truyền thống Giáo hội tin rằng, khu vực dưới bàn thờ thánh đường là phần mộ của Thánh Phêrô, vị giáo hoàng tiên khởi. Nhiều giáo hoàng cũng đã được chôn cất trong nhà thờ này.

Nhà thờ Thánh Phêrô là nơi có nhiều tác phẩm nghệ thuật, đáng kể nhất là các tác phẩm của Michelangelo.

Khi khởi công xây dựng đền thánh giáo hoàng Giuliô II đã chọn họa sỹ nổi tiếng Michelangelo chủ trì. Tuy nhiên, Michelangelo phải nhường vị trí này cho Bramante vì bất đồng về việc phá bỏ nhà thờ cũ. Bramante đã cho phá bỏ hầu hết nền nhà thờ 1.200 năm.

Sau khi đức Giuliô II và Bramante lần lượt mất năm 1513 và 1514, công trình này bị gián đoạn nhiều lần và được chỉ huy bởi nhiều kiến trúc sư khác nhau. Trong đó có Raffaello, người đã thiết kế và xây dựng nhà thờ với hình dáng thánh giá. Sau đó, lần lượt Sangallo và Michelangelo tiếp tục việc xây dựng.

Đối với Michelangelo, đây là lần thứ 2 ông chỉ huy công trình này. Ông đã thiết kế mái vòm nổi tiếng, một kỳ tích của kỹ thuật xây dựng bởi đây là công trình xây bằng gạch có khoảng cách bắc cầu tự do lớn nhất ở độ cao 120 m. Tuy nhiên, kiến trúc sư Giacomo della Porta mới là người hoàn thành mái vòm này vì Michelangelo mất năm 1564.

 

Năm 1626, nhà thờ được khánh thành với 187 m chiều dài, 137 mét chiều rộng và 45 m chiều cao với sức chứa trên 60.000 người.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here